Chòm Cu Vai thuộc thôn Háng Xê, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Trước đây, các hộ đồng bào Mông ở Cu Vai dựng nhà rải rác bên sườn núi dốc, do thường xuyên chịu cảnh sạt lở đe dọa tính mạng, tài sản của người dân nên từ năm 2001, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ bà con san gạt nguyên một chòm núi cao tạo thành mặt bằng như các bạn đang thấy và chuyển tất cả hộ dân về nơi ở mới an toàn hơn.

 Qua nhiều năm định cư, người dân Chòm Cu Vai không ngừng chăm chút cho chòm xóm, trồng thêm cây đào, cải tạo mảnh vườn và chăm chút từng đám nương để đảm bảo đời sống.

(Chòm Cu Vai gồm 50 hộ, 276 nhân khẩu dân tộc Mông)

Tuy nhiên, do chòm xóm nằm cách thị trấn 10km, biệt lập trên núi cao, đường đi vẫn còn khoảng hơn 3km là đường đất đá khó đi. Theo ông Hờ A Su-Phó bí thư Đảng ủy xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, ngoài chuyện đường xá khó đi thì người dân Cu Vai hiện chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Tháng 10/2017, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh có dự án “Cõng điện lên bản” lắp pin năng lượng mặt trời nhưng công suất quá nhỏ, mỗi ngày bà con chỉ sử dụng được khoảng hai giờ là lượng điện từ pin mặt trời cũng cạn. Mặc dù vậy, "Chòm Cu Vai trước đây ở sườn núi gần đó, do sạt lở nên Đảng, Nhà nước cho ở tập trung chỗ này. Địa hình ở đây khá đẹp nên huyện, xã cũng đang tập trung đầu tư cho khu này trở thành khu du lịch của xã. Trước hết là làm vệ sinh cho khu này cho sạch. Làm nhà vệ sinh và chuồng trại xa nhà và trồng hoa hai bên cánh đồng này. Dọc đường từ dưới lên đây khách sẽ thấy thật nhiều hoa dã quỳ rất đẹp"-ông Hờ A Su cho biết.

Trong chuyến công tác này, đoàn phóng viên VOV4 đã cóp dịp tận mắt chứng kiến cuộc sống đồng bào Mông nơi đây và trao tặng bà con những phần quà nhỏ. Nhiều phóng viên đã tranh thủ ghi hình, phỏng vấn người dân làm tư liệu cho những chương trình sau này. 

(Phóng viên Thu Hòa tranh thủ phỏng vấn đồng chí Hờ A Su-Phó Bí thư Đảng ủy xã Xà Hồ)

(Phóng viên tranh thủ trao đổi, khai thác thông tin từ người dân) 

Theo ông Tạ Đức Toàn-Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Dân tộc VOV4, cán bộ, phóng viên Ban Dân tộc VOV4 đã nỗ lực rất nhiều để tổ chức chuyến đi đến được với bà con Chòm Cu Vai. Những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của anh em cán bộ phóng viên Đài TNVN gửi đến đồng bào.

 

(VOV4 trao gửi tận tay đồng bào những món quà nhỏ)

Trước đó, thăm thầy cô Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Xà Hồ, Đoàn đã trao tặng nhà trường 1 chiếc Smat TV phục vụ giảng dạy, học tập và một số quần áo ấm cho các em học sinh của trường.

 Thực hiện: Hoàng Thái/VOV4

 

HỆ PHÁT THANH QUAN CHỰA NỌI CÔN VOV4 PHỔNG TÀY BẮC
Bón dú, ti dú: 158-Đường Trường Chinh - thành phố Sơn La - tỉnh Sơn La
Giám đốc:Ngô Thiệu Phong
Phó Giám đốc: Phạm Xuân Thọ,Lê Tuyết Lan