Các đại biểu thực hiện nghi thức biểu tượng, chính thức khai trương Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển

Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển sẽ kế thừa và phát huy những giá trị mang tính cốt lõi của tờ báo in, đồng thời mở rộng phạm vi đề tài, tập trung đầu tư chuyên sâu vào một số lĩnh vực có thế mạnh thông tin để tạo ra bản sắc riêng cho tờ báo.

Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển có hạ tầng công nghệ đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thông tin và bảo mật hệ thống với mức độ cao, có khả năng xử lý kịp thời những tình huống ảnh hưởng đến an toàn thông tin; đáp ứng được lượng truy cập lớn cùng một lúc, có cơ chế cân bằng tải và tường lửa chống lại các cuộc tấn công mạng và cơ chế bảo mật tài khoản truy cập

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Lê Công Bình, Tổng biên tập báo Điện tử Dân tộc và Phát triển cho biết, theo kết quả điều tra về thực trạng Kinh tế - Xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số sử dụng Internet là 61,3%. Việc ra đời Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển không chỉ nhằm khắc phục những hạn chế của báo in như độ trễ về thời gian, dung lượng thông tin thấp, sức lan tỏa hạn chế, chi phí cao…mà còn đưa đến một cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin từ một tờ báo chính thống, có nội dung chuyên sâu gắn liền với đời sống của đồng bào.

Thay mặt Ủy Ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu chúc mừng Báo. Chủ nhiệm UBDT đánh giá cao sự nỗ lực khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ, phóng viên báo Dân tộc Phát triển để có thể cho ra đời một ấn phẩm mới trên nền tảng kỹ thuật số. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của báo Dân tộc và Phát triển.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải ra đời tờ báo điện tử Dân tộc và Phát triển, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cũng mong muốn, tờ báo sẽ có tiếng nói quan trọng trong tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

“Có thể nói rằng, chúng ta sẽ có một cơ hội rất lớn để chuyển tải chủ trương, chính sách và trực tiếp là những quyết sách này đến với cấp ủy chính quyền địa phương cán bộ đảng viên và nhân dân vùng đồng bào DTTS và miền núi. Và chúng ta cũng có cơ hội để tuyên truyền phổ biến các mô hình, cách làm hay, sáng tạo để đồng bào các dân tộc trong phạm vi cả nước có thể noi theo. Với tờ báo như các đồng chí viết đấy: bút sắc, tâm sáng, chí bền vì sự phát triển đồng bào DTTS sẽ có những tiếng nói góp ý, thậm chí là phê phán những việc làm thiếu trách nhiệm, kém hiệu quả, thậm chí là tham ô, tiêu cực”-Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến căn dặn cán bộ, phóng viên Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển.

Phát biểu chúc mừng Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, tờ báo không chỉ cần làm tốt việc đưa được những thông tin của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào mà còn phải phản ánh tiếng nói của đồng bào đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBDT. Muốn làm được điều đó, không chỉ cần những phóng viên giỏi nghề, lòng trong, bút sắc mà còn phải có tình cảm sâu sắc với đồng bào.

Dự và phát biểu tại sự kiện, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ vui mừng khi báo Dân tộc và Phát triển đã có những bước đi vững vàng, có những đóng góp nhất định cho vùng đồng bào DTTS. Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ, Dân tộc và Phát triển là một tờ báo đặc thù, nội dung của báo là những điều mà báo chí cần phải nói, nhưng cách diễn đạt của báo sẽ rất khác, cần làm sao để đồng bào hiểu được, hiểu đúng. Đây là điều quan trọng. Ông Nguyễn Thế Kỷ cũng khẳng định, việc phát triển báo lên thành báo điện tử, báo Dân tộc và Phát triển sẽ đến với bà con một cách dễ hơn, nhanh hơn, đặc biệt bây giờ giới trẻ đồng bào DTTS cũng rất hào hứng truy cập lên các trang web.

Nhân sự kiện khai trương, Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã nhận được một số quà tặng của các cá nhân, doanh nghiệp gửi đến chúc mừng. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã dành toàn bộ số quà (tiền) nhận được để ủng hộ đồng bào miền trung bị thiệt hại do bão lũ./.

Hoàng Thái/VOV4      

HỆ PHÁT THANH QUAN CHỰA NỌI CÔN VOV4 PHỔNG TÀY BẮC
Bón dú, ti dú: 158-Đường Trường Chinh - thành phố Sơn La - tỉnh Sơn La
Giám đốc:Ngô Thiệu Phong
Phó Giám đốc: Phạm Xuân Thọ,Lê Tuyết Lan