VOV4.VN - Ở vùng cao biên giới Sơn La, các y, bác sỹ đang ngày đêm thầm lặng, băng rừng, vượt suối để tiêm lưu động cho trẻ em, tiêm phòng covid-19 và khám, phát thuốc cho bà con. Đây thực sự là hành trình “cõng” thuốc lên non.

 

Một thùng phích bảo quản vaccine, chiếc balo với nhiều loại vật tư y tế, cùng những túi bánh kẹo làm quà cho trẻ… được buộc gọn gàng trên yên xe máy, là hành trang lên đường đi tiêm chủng và thăm khám lưu động của các y, bác sỹ Trạm Y tế xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Định kỳ vào ngày 17 và 18 hàng tháng, hơn một nửa nhân lực trạm y tế Mường Và lại chia nhau tới 4 bản vùng cao biên giới. Nơi đây, bản cách bản vài giờ đồng hồ di chuyển, nhà cách nhà mấy con dốc, ngọn đồi cao, nên điểm tiêm được đặt tại bất cứ đâu, từ nhà văn hóa đến điểm trường, hay đến từng nhà, từng lán nương… sao cho thuận lợi nhất với bà con.

Anh Lậu Bả Dênh, bản Huổi Dương chia sẻ: Các bác sỹ dưới trạm lên tận bản tiêm phòng cho các cháu. Nếu họ không lên, mình phải đưa con xuống trạm, đường đi rất khó khăn, vất vả.

Chị Thào Thị Dợ, bản Phá Thóng cũng cho biết: Tôi nghe thông báo bác sỹ lên bản tiêm cho con nên sáng nay không đi nương, ở nhà đợi. Các bác sỹ tiêm và hướng dẫn tôi chăm sóc con sau tiêm. Con khỏe mạnh thì lần sau tôi sẽ lại cho con tiêm.

Với các bác sỹ vùng cao, nếu không đến tận nơi vận động, giải thích và tiêm chủng, rất ít trẻ ở các bản xa được tiêm đúng lịch, đủ mũi. Do trình độ dân trí, hủ tục lạc hậu, bố mẹ thấy con tiêm xong quấy khóc nên không muốn cho tiêm, hoặc khi đau ốm thì cúng bái chứ không dùng thuốc.

Thêm nữa, đường xá khó khăn, người dân đi lại vất vả, nhất là trẻ em… Do vậy, để bà con vùng sâu, vùng xa được hưởng quyền lợi chăm sóc y tế, các y, bác sỹ chấp nhận đối mặt với những khó khăn, trở ngại:

Bác sỹ Nguyễn Thị Giáng Hương, Trưởng Trạm y tế xã Mường Và cho biết, Từ trạm lên đến một bản vùng cao 20 km nhưng có khi đi mất 3 tiếng đồng hồ, đường mưa trơn, xóc, toàn đất đá, ô tô không lên được, bắt buộc phải đi xe máy. Đường khó nên chúng tôi phải đi từ rất sớm để người dân không phải đợi mình lâu, họ đi lên nương. Có khi lên không gặp được lại phải quay về, hôm sau đi tiếp. Ngoài ra, còn hao phí vắc xin do các bản cách xa nhau, vaccine mang lên có những lọ phải tiêm 20 trẻ nhưng chỉ tiêm được 3,4 trẻ/ bản, không thể mang sang bản khác…

Không chỉ tiêm vaccine cho trẻ em mà cả phụ nữ mang thai, tiêm phòng covid-19, khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi… cũng được 100% các Trạm y tế của huyện Sốp Cộp triển khai theo hình thức lưu động. Đây được coi là một giải pháp hữu hiệu nâng tỷ lệ bao phủ các loại vaccine, thực hiện các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa bàn còn nhiều khó khăn.

Ông Lường Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết: Sốp Cộp là một huyện vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đường biên giới dài, có 4 xã giáp biên, đi lại vất vả, trình độ dân trí thấp… Trung tâm y tế đã chỉ đạo các trạm y tế, cùng nhân viên y tế thôn bản đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để triển khai tiêm chủng. Chỉ có tổ chức tiêm lưu động mới có thể nâng tỷ lệ bao phủ vaccine trên địa bàn toàn huyện.

Tuy nhiên, tiêm chủng lưu động chỉ là một trong rất nhiều công việc của y tế cơ sở. Nhiệm vụ này khiến các trạm giảm nguồn nhân lực, giảm thời gian cho công việc chuyên môn khác, chưa kể đến những khó khăn về vật chất, tinh thần, sức khỏe của đội ngũ y tế. Về lâu dài, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị, nâng cao kiến thức và ý thức cho bà con để chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế./.

 

Cùng xem một số hình ảnh về hành trình "cõng thuốc lên non" của các bác sĩ vùng cao:


Để người dân được tiếp cận với các quyền lợi chăm sóc sức khỏe, các Trạm Y tế ở Sốp Cộp, Sơn La đã triển khai tiêm lưu động tại các bản vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới.

Trước giờ xuất phát, các loại vaccine từ tủ chứa của Trạm được nhân viên y tế sắp xếp cẩn thận vào những thùng phích phục vụ tiêm lưu động.

Hành trang của cán bộ y tế xã được buộc gọn gàng, chắc chắn trên chiếc xe máy quen thuộc

Con đường đến bản gian nan, bản xa nhất cách trung tâm xã hơn 40 km, qua nhiều đèo dốc, lầy lội, trơn trượt.

Nhiều đoạn suối sâu, nhân viên y tế rất khó khăn để di chuyển và đảm bảo an toàn vaccine.

Trước khi cán bộ Trạm tới nơi, nhân viên y tế bản đã trực tiếp đến từng nhà thông báo lịch để phụ huynh đưa trẻ tới điểm tiêm.

Để thuận lợi cho bà con, điểm tiêm được đặt tại bất cứ đâu, từ nhà văn hóa, đến điểm trường...

Tại điểm tiêm, trẻ được kiểm tra sức khỏe định kỳ....

Dịp này, các y, bác sỹ kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức, ý thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Và tặng những món quà nhỏ cho trẻ em vùng cao.

Các bác sỹ đến từng nhà để rà soát, kiểm tra sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ sau sinh.


Việc tiêm chủng lưu động đã giúp nâng tỷ lệ bao phủ các loại vaccine ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn của tỉnh Sơn La.

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao