Cập nhật ngày: 16/10/2020

VOV4.VN - Huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu trong các thời kỳ kháng chiến.

 

Trong giai đoạn tiền khởi nghĩa cũng như trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc, huyện Chợ Đồn cùng với các huyện Định Hóa (Thái Nguyên), Sơn Dương (Tuyên Quang) đã trở thành thủ đô kháng chiến, nơi ghi dấu hoạt động của Trung ương Đảng, Bác Hồ cùng các vị lãnh đạo như Tổng Bí thư Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp….và nhiều cơ quan trung ương quan trọng khác.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu tại Bắc Kạn - Ảnh: VOV

Những địa danh đó là: di tích đồi Pù Cọ (xã Nghĩa Tá)- nơi gặp nhau của 2 đoàn quân Nam tiến và Bắc tiến trước Cách mạng Tháng Tám;  Di tích Bản Ca (xã Bình Trung), Nà Pậu (xã Lương Bằng) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc trong kháng chiến chống Pháp; Di tích Nà Quân (xã Bình Trung) - nơi đặt Hội trường Trung ương Đảng từ 1950-1952; Di tích Khuổi Linh (xã Nghĩa Tá) là nơi ở, làm việc của đồng chí Trường Chinh và Văn phòng Trung ương Đảng …

Di tích Nà Pậu tại xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn là nơi Bác Hồ ở và làm việc năm 1951 - Ảnh: VOV

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi đây tiếp tục là vùng căn cứ chiến lược của hậu phương lớn miền Bắc. Năm 2016, ATK Chợ Đồn đã được xếp loại di tích quốc gia đặc biệt với quần thể 25 di tích lịch sử, trong đó có đến 6 di tích cấp quốc gia.

Hiện nay tại Chợ Đồn có 6 di tích quốc gia đặc biệt nằm trong quần thể các di tích ATK - Ảnh: VOV

Với những đóng góp to lớn đó, ngày 13/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1803 về việc công nhận xã An toàn khu, vùng An toàn khu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, 7 xã: Bản Thi, Bình Trung, Nghĩa Tá, Lương Bằng, Bằng Lãng, Yên Thượng, Yên Thịnh thuộc huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn được công nhận là các xã An toàn khu của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Quyết định cũng công nhận huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn là vùng An toàn khu của Trung ương đặt ở tỉnh Bắc Kạn gồm địa bàn 22 xã, thị trấn./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao