VOV4.VN - Chỉ là những ống nứa đặt cạnh bên nhau, dưới đôi tay tài hoa của nghệ nhân Xê đăng, chúng rung lên những âm thanh réo rắt, vui tai.

Xưa kia, đàn Tơ rưng chỉ được làm trong mùa làm rẫy. Nó có tác dụng đuổi muông thú. Hết mùa rẫy, khi thu hoạch xong, bà con Xê đăng sẽ đốt bộ Tơ rưng đó, đến mùa rẫy sau lại làm giàn mới. Và rồi, không biết tự bao giờ, những thanh âm của đàn Tơ rưng trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bà con Xê đăng ở huyện Đắc Tô, tỉnh Kon Tum.

Tiếng Tơ rưng hòa tấu cùng cồng chiêng đón khách, ăn mừng lúa mới, lễ hội lớn của bà con Xê đăng. Là cầu nối se duyên cho biết bao con trai, con gái Xê đăng kết đôi chồng vợ.


Đàn Tơ Rưng tiếng Xê đăng gọi là Pu pút. Đó là một giàn gồm 14 - 16 ống nứa được kết lại với nhau theo hình thang theo thứ tự ống ngắn, tương đương với nốt thấp ở dưới và ống dài hơn, tương đương với nốt cao dần ở trên. Giá đỡ giàn dây là chiếc khung bằng cây, gỗ chắc chắn.

Nhạc cụ đệm cho Tơ Rưng cũng được tạo bằng 3 ống nứa dài ngắn khác nhau, giúp cho thanh âm của Tơ rưng thêm vui nhộn khi gõ nhịp


Đàn Tơ rưng có thể hòa tấu cùng chiêng, Klông pút. Nghệ nhân Y xinh cùng các già làng, thanh niên Xê đăng trong bộ nhạc cụ hòa tấu cùng với Tơ rưng. 

Thu Cúc/VOV4

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao