VOV4.VN - Nhận ra người Lự không khó. Chỉ cần nhìn trang phục bạn sẽ thấy bản sắc Lự vô cùng độc đáo.

Dân tộc Lự là một trong 16 dân tộc rất ít người ở Việt Nam, với dân số dưới 10.000 người. Họ sinh sống chủ yếu ở các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Bao đời, người Lự gắn với sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nghề thủ công truyền thống như đan lát, dệt vải, nhuộm chàm... Đặc biệt, phụ nữ Lự rất giỏi nghề trồng bông, dệt vải, thêu thùa làm ra bộ trang phục độc đáo.

Cô gái Lự rực rỡ trong trang phục truyền thống của ngày hội

Một bộ trang phục đầy đủ của phụ nữ Lự gồm khăn quấn đầu, áo, dây thắt lưng và váy, còn túi đeo vai. Váy dài đến mắt cá chân với đồ án hoa văn hình học ở giữa váy và chân váy. Áo được may ghép từ 6 miếng vải cắt theo hình dẻ quạt, tạo vạt xòe rộng dưới đáy eo. Từ cổ áo xuống hai bên mép áo được nẹp bằng miếng vải hoa văn to bản, đính khuy bên phải để người phụ nữ Lự cài áo.

Ở bên nẹp áo phải, nhà nào giàu có sẽ có đính những đồng tiền bạc. Dáng đính cũng thật đẹp mắt, tựa như đường núi gập ghềnh. 

Khăn quấn đầu cũng là tín hiệu để nhận ra phụ nữ Lự. Những sải vải chàm quấn lệch về bên trái thêu những hoa văn trắng bổ dọc theo triền khăn, tạo sự tương phản đen trắng rõ ràng. Đính kèm với khăn là một chùm quả bông len nhiều sắc màu sặc sỡ.

Để hoàn thiện một bộ váy áo hoàn chỉnh, người phụ nữ Lự phải mất 5 - 6 tháng, có khi cả năm. Bởi từ quá trình trồng bông, xe sợi, dệt vải, nhuộm chàm rồi thêu là cả quá trình công phu.

Nhuộm răng đen, mặc áo chàm hình dẻ quạt, khăn có hoa văn trắng đội lệch bên trái - đích thị phụ nữ Lự

Nét độc đáo trong trang phục phụ nữ Lự được thể hiện ở chiếc váy với đồ án hoa văn có họa tiết cầu kỳ nơi phần cạp, thân và chân váy như hoa văn con rồng, quả chám, bàn tay…

Phần từ eo trở xuống áo được chia làm 6 miếng vải, tạo hình dẻ quạt ôm lấy vòng eo nhỏ nhắn. Trên những miếng ghép đó, sẽ đính những hạt cườm hoặc là hạt nhôm, những đồng xu hoặc những miếng vải sắc màu với nhau. Đôi khi họ có thể ghép những miếng vải thổ cẩm thêu sặc sỡ hình chám, hình những đường chỉ dài chạy song song, cách đều với nhau để tạo nên chiếc váy uốn lượn như dòng suối.


Chiếc vòng bạc với những nét khắc tinh xảo


Khăn quấn đầu đặc trưng của phụ nữ Lự

Sự cầu kỳ trong cách dệt hoa văn tạo nên bộ trang phục độc đáo của người phụ nữ Lự


Cuộn bông sợi và bông còn nguyên hạt

Vải bông


Vải hoa văn thổ cẩm

Đỗ Quyên/VOV4

 

 

 

 


 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao