Cập nhật ngày: 22/1/2018

VOV.VN - Liên quan đến vụ đào hầm khai thác vàng trái phép trong rẫy chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý, thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, chiều nay 22/1, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn khẩn chỉ đạo UBND huyện Ngọc Hồi và Sở Tài Nguyên và Môi trường xử lý vụ việc

 

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND huyện Ngọc Hồi: khẩn trương lập hồ sơ vi phạm hành chính trong khai thác khoáng sản vàng gốc trái phép đã được phát hiện; xử lý nghiêm vi phạm theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Quá trình xem xét, nếu thấy vi phạm có dấu hiệu tội phạm, phải chuyển ngay hồ sơ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để xử lý theo quy định; buộc đối tượng vi phạm khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Nếu không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện, đồng thời làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan khi để xảy ra sự việc khai thác vàng trái phép và để cho tình trạng này tái diễn.

Đường hầm vàng tặc đào sâu vào lòng núi

Tổ chức thực hiện thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi, phạt hộ ông Nguyễn Văn Lý 70 triệu đồng vì khai thác vàng trái phép.Ngoài ra, UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo kiểm tra, thanh tra, làm rõ việc quản lý, sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh. Nếu có vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào sáng ngày 21/1, Tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra rẫy trồng chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý, thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi và phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép khá tinh vi.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phía trong lán trại che bạt, có một cửa hầm làm bằng gỗ, khóa kỹ. Phía sau cánh cửa là đường hầm dài hàng trăm mét, dẫn sâu vào lòng núi. Trong hầm có nhiều nhánh rẽ, được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, đường ống dẫn khí khá quy mô. Lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ được 5 đối tượng khai thác vàng trái phép cùng nhiều tang vật, như: máy nổ, máy xay đá và khoảng 10 tấn quặng nguyên khai. Bước đầu ông Nguyễn Văn Lý, chủ rẫy trồng chanh dây thừa nhận: vào đầu năm 2018, có 2 người tên là Nghiên và An, ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi đến gặp và đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng trong khu vườn của gia đình. Khi có sản phẩm sẽ ăn chia theo thỏa thuận.

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao