Cập nhật ngày: 29/10/2018

VOV4.VN – Nhiều dự án chuyển đổi đất rừng sang trồng cây công nghiệp ở Kon Tum đang trong tình trạng “chết lâm sàng” hoặc tồn tại “ngắc ngoải”.

 

 

Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư vào huyện Kon Plông, một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum, chính quyền và ngành chức năng địa phương đã trải thảm đỏ, tạo thuận lợi tối đa, trong đó có việc chuyển đổi hàng trăm ha đất rừng sản xuất giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Tuy nhiên, bên cạnh một vài dự án đầu tư hiệu quả, phát huy được tiềm năng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng thì không ít dự án, sau lễ khởi công, động thổ hoành tráng rơi ngay vào tình trạng “chết lâm sàng” hoặc là tồn tại một cách èo uột.

Đại dự án quy mô gần 200ha trồng cây mắc ca của Công ty TNHH Đăng Vinh, được UBND tỉnh Kon Tum ra Quyết định chấp thuận nhà đầu tư vào tháng 8/2015. Dự án có vị trí khá đắc địa ngay cạnh quốc lộ 24, đoạn thuộc xã Đăk Long, huyện Kon Plông.

Nhưng hiện nay, tại khu vực triển khai dự án không có một bóng người. Từ quốc lộ 24 nhìn vào ngay sau mốc lộ giới là một phần quả đồi bị san ủi nham nhở. Tiến sâu vào phía trong, dấu vết sự tồn tại của dự án là hai căn nhà gỗ, mái lợp tôn hoang lạnh, cửa không khóa với vài bao xi măng đã cứng lại vì bị ngấm nước mưa.

Trên các sườn đồi, Công ty cho máy móc ủi thành đường, rồi trồng cây một cách cẩu thả và không có dấu hiệu cây trồng được chăm sóc. Trên một số quả đồi gần đường quốc lộ có hai loại cây là mắc ca giống OC và bưởi da xanh ruột hồng.

(Cây được trồng cẩu thả và không có sự chăm sóc)

Để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào dự án với tổng vốn 48 tỷ đồng,  tháng 1/2017, UBND tỉnh Kon Tum cho thu hồi, chuyển mục đích sử dụng trên 200ha đất lâm nghiệp (đất rừng sản xuất) tại tiểu khu 481, xã Đăk Long, huyện Kon Plông.

Vào thời điểm đó, đơn vị chủ rừng là Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Kon Plông đã phải đốn hạ những cây thông 20 năm tuổi, bán vội trên 4.000m3 gỗ để giao mặt bằng cho doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án.

Sự cầu thị trong thu hút đầu tư của chính quyền địa phương còn được thể hiện ở việc áp dụng chính sách và ưu tiên trong giải quyết thủ tục đầu tư một cách thông thoáng.

Công ty TNHH Đăng Vinh đã không tốn một đồng để có dự án gần 200ha đất từ tỉnh Kon Tum với thời hạn thuê đất 50 năm. Mỗi năm Công ty này phải trả tiền thuê đất gần 86 triệu đồng, song sớm nhất cũng phải đến năm 2032 doanh nghiệp mới bắt đầu phải nộp số tiền này.

Ông Lữ Quốc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Kon Tum cho biết: “Tiền thuê đất này thì tính ra như vậy, nhưng thực chất là Công ty Đăng Vinh đang được miễn vì đang trong thời gian xây dựng cơ bản (đến tháng 12/ 2021). Thời kỳ đầu tư xây dựng cơ bản xong, họ sẽ tiếp tục làm hồ sơ để miễn theo vùng địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Như vậy, ít nhất, họ sẽ được miễn 11 năm nữa”.  

Như vậy là thực tế đang cho thấy một kết quả ngược lại với những ưu đãi, kỳ vọng về một dự án: “Góp phần định hướng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Kon Tum; giải quyết việc làm tăng thu nhập cho người lao động; tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương”…

Cuối tháng 5/2018, liên ngành chức năng của tỉnh Kon Tum, gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Kon Plông đã tiến hành kiểm tra việc triển khai dự án của chủ đầu tư và kết luận: các hạng mục để thực hiện dự án còn chậm; Công ty chưa thực hiện ký quỹ đầu tư để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư.

Thực tế cũng cho thấy, dù chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm nhà điều hành, nhà ở công nhân, kho bãi chứa vật tư phân bón, song Công ty Đăng Vinh đã tự ý cho san ủi khoảng 2ha đất rồi để hoang. Cùng với đó trong quá trình san ủi, đất theo nước mưa tràn xuống khiến một công trình thủy lợi của xã Đăk Long bị bồi lấp gần như hoàn toàn.

(Tan hoang đất và rừng sau chuyển đổi giao dự án cho doanh nghiệp)

Điều đáng nói là Công ty TNHH Đăng Vinh đã tiến hành xin giãn tiến độ đầu tư, điều chỉnh một phần dự án sang trồng cây khác với rất nhiều lý do, như: địa hình đồi núi dốc khó khăn trong trồng trọt, chăm sóc; đào hố bằng máy đẩy chi phí cao so với dự toán ban đầu; tiến độ bị ảnh hưởng do công nhân tại chỗ dễ bỏ việc.v.v.

Những dấu hiệu trên cho thấy, đại dự án trồng gần 200ha mắc ca giờ đã hết giai đoạn mặn nồng

Từ thực tế trên cho thấy, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Kon Tum cần thận trọng với những dự án tiếp theo bởi nếu không sẽ xảy ra rất nhiều hệ lụy./.

 


Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao