Cập nhật ngày: 18/3/2020

VOV4.VN - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao, các khu vực trong tỉnh Yên Bái đêm ngày 17/3 đến sáng 18/3 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông kèm theo mưa đá ở vài nơi làm hư hỏng gần 150 ngôi nhà.

 

Tại khu vực huyện Lục Yên mưa đá xảy ra vào khoảng 23h đêm với đường kính khoảng 8mm.

(Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Lục Yên, mưa dông không ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe người dân, nhưng gây hư hỏng 93 ngôi nhà trên địa bàn, chủ yếu là bị tốc mái và hư hỏng mái.

Ngoài ra, còn có 40ha lúa ở xã An Phú bị hư hỏng, hơn 40ha ngô và cây rau màu ở các xã Trúc Lâu và An Phú bị thiệt hại. Mưa dông cũng làm sạt lở công trình kè trường mầm non xã Trúc Lâu, đổ tường rào khu làm việc của Mặt trận tổ quốc huyện và các đoàn thể… Ước thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng.

(Mưa đá làm hư hại một diện tích lớn hoa màu - Ảnh:VOV)

Tại huyện Yên Bình, có 56 ngôi nhà bị tốc và hư hỏng mái, 10 ha ngô và rau màu hư hỏng, một số gia súc và gia cầm bị sét đánh chết, 6 phòng học và nhà công vụ của hai ngôi trường bị hư hỏng, 1 nhà bưu điện văn hóa xã bị hỏng mái 100%... Thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tại, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo huy động lực lượng tại chỗ, khẩn trương giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại, sửa chữa nhà cửa, đảm bảo cuộc sống.

Như vậy, từ đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện hai đợt mưa dông bất thường, gây thiệt hại lớn. Vào tối ngày 2/3, giông lốc và mưa đá ở Yên Bái đã làm 6 người bị thương, thiệt hại về kinh tế khoảng 19 tỷ đồng.

(Ảnh minh họa)

Toàn tỉnh có hơn 3.900 ngôi nhà bị hư hỏng, gần 160 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Mưa lốc cũng làm 32 cột điện, 6 trạm biến áp; nhiều công trình hạ tầng bị thiệt hại. Ngoài ra, còn có trên 300 cây xanh đô thị bị đổ gẫy; 08 xe ô tô bị hư hỏng do cây đè tại thành phố Yên Bái./.

 

Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao