Cập nhật ngày: 4/8/2017

VOV4.VN - Vào lúc 20h tối qua, 3/8, Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất đã chính thức được khai mạc tại huyện Tiên Yên. Đêm khai mạc có sự tham gia của hàng nghìn nhân dân và du khách.

Lễ khai mạc được diễn ra tại Trung tâm văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc Tiên Yên. 16 màn dân ca, dân vũ mang đậm bản sắc văn hóa địa phương đã khiến người xem mãn nhãn.

Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: “Chúng tôi mong rằng bản sắc văn hóa của các dân tộc sẽ được gìn giữ, bảo tồn và phát huy nhiều hơn nữa để biến đó thành động lực tạo sự phát triển cho cả vùng Đông Bắc, trong đó có Tiên Yên.”

Tiết mục Múa sư tử mặt mèo của người Tày biểu diễn trong đêm khai mạc

Trước giờ khai mạc, hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về khu vực sân khấu chính để thưởng thức chương trình. Chị Chíu Thị Hồng, người dân tộc Dao, chia sẻ: “Được tham gia sự kiện thấy rất phấn khởi. Các dân tộc tham gia thêm hòa đồng với nhau hơn. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều dịp được tham gia như thế này hơn để những người dân tộc vùng núi như chúng tôi có cơ hội gặp gỡ mọi người, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm làm ăn”.

Anh Phan Công Danh, một du khách, cảm thấy sự kiện vô cùng đặc biệt và ý nghĩa: “Tôi từ nước Ý trở lại Việt Nam sau 38 năm, đây là một cơ hội đặc biệt, tôi chưa bao giờ thấy nhiều nét văn hóa dân tộc như vậy, đặc biệt là các đặc sản của nhiều vùng tổ quốc mà mình chưa biết đến. Đây là một sự kiện rất đặc biệt và ý nghĩa".

Tuyến phố đi bộ với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố" cũng thu hút rất đông lượng khách về tham quan. Mọi người cùng nhau chụp những bức ảnh ghi lại kỉ niệm, thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương và dạo bước trong khu phố với các mái nhà cổ xưa; tham quan triển lãm trên 200 tác phẩm tranh, logo, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc.

Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I - năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 7/8 với các hoạt động đặc sắc như: Trò chơi dân gian, hội chợ, triển lãm, không gian trưng bày văn hoá dân tộc, liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống...

 

 

 

Trần Huyền/VOV-Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao