Cập nhật ngày: 2/1/2018

VOV4.VN - Trong không khí tưng bừng đón chào năm mới, sáng 1/1, tại Bến cảng Cơ Khí, Ủy ban nhân dân thị xã Mường Lay tưng bừng khai mạc Lễ hội đua thuyền đuôi én lần thứ IV và Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thị xã Mường Lay.

 

Lễ khai mạc mở đầu bằng màn trống khai hội và Lễ tế thần sông nước, với ý nghĩa cầu may cho các đội đua thuyền. Lễ tế thần sông nước của dân tộc Thái trắng vào ngày đầu năm mới còn có ý nghĩa cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa để bà con yên tâm lao động sản xuất và gắn bó với nghề sông nước.

 Ngay sau lễ tế là phần tranh tài sôi nổi của các đội đua. Lễ hội đua thuyền năm nay có sự tham gia của 8 đoàn vận động viên thị xã Mường Lay và từ huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Các đoàn tham gia thi đua thuyền đuôi én với đường đua dài 1.000m và thi đấu 4 môn thể thao dân tộc ở 10 nội dung thi đấu.

Lễ tế thần sông nước

Lễ hội đua thuyền đuôi én Mường Lay được tỉnh Điện Biên phục dựng vào năm 2015. Kể từ đó đến nay, cứ vào ngày đầu tiên của năm mới, thị xã Mường Lay lại tưng bừng mở hội đua thuyền đuôi én. Qua lễ hội này, thị xã Mường Lay mong muốn quảng bá hình ảnh con người giàu giá trị bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái trắng. Đồng thời cũng là dịp để các tỉnh lân cận có cơ hội giao lưu, học hỏi, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, chung tay giữ gìn, bảo tồn môn đua thuyền đuôi én truyền thống của địa phương.

Anh Phạm Văn Quang, du khách đến từ tỉnh Lai Châu, sau 2 lần tham dự lễ hội này, nhận xét: "Năm nay tôi thấy lễ hội đua thuyền có những nét mới hấp dẫn, nhiều trò chơi dân gian như chọi gà, đẩy gậy, ném còn. Bên địa phương tôi bên Lai Châu cũng có một đội tham gia đua thuyền của huyện Nậm Nhùn, tôi cảm thấy đây là một sự gắn kết giữa các địa phương với nhau".

Các đội đua thi đấu với đường đua dài 1000 mét

Trong khuôn khổ lễ hội đua thuyền đuôi én năm 2018 có nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian: tung còn, bắn nỏ, cà kheo, đẩy gậy… Ban tổ chức bố trí nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá các mặt hàng thủ công truyền thống của các dân tộc tại địa phương và sản phẩm của các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là một trong những nỗ lực trong việc đổi mới các hoạt động của lễ hội, tránh lặp lại các năm để tạo sự mới lạ cho du khách mỗi lần đến lễ hội này.

Ông Vũ Xuân Linh, Phó chủ tịch UBND thị xã Mường Lay, cho biết: "Ngoài lễ hội đua thuyền đuôi én thì chúng tôi đang bổ sung lễ hội Kim Pang Then và đang đề nghị nhà nước, quốc tế công nhận là một sản phẩm văn hóa phi vật thể của bà con Mường Lay".

Đến thị xã Mường Lay những ngày đầu năm mới, du khách sẽ cảm nhận được không khí yên bình của miền quê sông nước mới, với những con người thật thà chất phác, hòa mình vào không khí náo nhiệt trong cuộc đua tài của những con thuyền đuôi én lướt đi trên mặt sông; thưởng thức và trải nghiệm những món ăn đặc sản đặc trưng của đồng bào Thái trắng.

 

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao