Cập nhật ngày: 19/4/2018

VOV4.VN - Lợi dụng việc nhiều người dân tại huyện Đắc Đoa và Chư Sê cần vốn để đầu tư sản xuất, một đối tượng ở thành phố Pleiku đã dùng thủ đoạn để chiếm đoạt hơn chục ha đất nông nghiệp, sau đó thế chấp vay vốn ngân hàng rồi bỏ trốn. Hình thức này tuy không mới tại Gia Lai, nhưng nhiều gia đình vẫn bị lừa.

 

Giữa năm 2015, trong lúc cần vốn để đầu tư vụ cà phê mới, vợ chồng chị Ponh, ở làng Nglâm, xã Ia Pết, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai, được bà Nguyễn Thị Đây (trú thôn 10, người cùng xã) giới thiệu gặp bà Hồ Thị Thu Thanh, trú tại đường Trần Qúy Cáp, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku. Bà Thanh tự giới thiệu mình là nhân viên một ngân hàng, có thể giúp làm hồ sơ vay vốn.

Theo chỉ dẫn, vợ chồng chị Ponh cầm sổ đỏ 2 mảnh đất, có tổng diện tích 1,5 ha, đến một phòng công chứng tại thành phố Pleiku để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Thanh và chồng là Trần Xuân Kiên. Sau đó, bà Thanh đưa 250 triệu đồng cho vợ chồng Ponh, yêu cầu trả lãi 0,8%/tháng và viết giấy cam kết, sau 2 năm, khi chị Ponh trả lại số tiền này, bà Thanh sẽ trả lại sổ đỏ.

Người dân còn giữ nhiều tài liệu liên quan tới việc bà Thanh lừa chiếm dụng quyền sử dụng đất

Ngoài gia đình chị Ponh, còn có 10 hộ khác ở xã Ia Pết, huyện Đắc Đoa và xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, bị bà Thanh dùng thủ đoạn lừa tương tự. 8 hộ đã chuyển nhượng 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn chục hecta. Có trường hợp nhờ bà Thanh giúp làm thủ tục chuyển nhượng đất cho con trai, nhưng đã bị bà này lừa chuyển cho mình. Nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển cho chồng và mẹ đẻ bà Thanh là Trần Xuân Kiên và bà Võ Thị Hồng Vân.

Chuyển nhượng đất xong xuôi, Hồ Thị Thu Thanh không gặp trực tiếp để thu tiền lãi, mà thu qua trung gian là bà Nguyễn Thị Đây. Bà Thanh cung cấp địa chỉ giả cho các nạn nhân. Anh Phăn, ở làng O Đeh, xã Ia Pết, một nạn nhân bị bà Thanh lừa chuyển nhượng hơn 8 sào đất nông nghiệp, cho biết: “Lúc công chứng, tôi đọc hết, và hỏi đây có phải bán đất không? Bà Thanh nói là viết trên này là bán, nhưng mình hợp đồng không phải là bán. Bà Thanh cho số điện thoại, cho địa chỉ nhà luôn. Đủ 2 năm, tôi muốn gặp bà Thanh để trả tiền nhưng không có ở đó, gọi cho bà Thanh thì bà ấy cười thôi”.

Đến nay, hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 10 hộ dân bị bà Thanh lừa chiếm quyền sử dụng đã bị thế chấp vay vốn tại ít nhất 4 ngân hàng CPTM tại thành phố Pleiku. Đến cuối 2017, do bà Thanh không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nên 4 mảnh đất trong số đó đã bị một ngân hàng khởi kiện dân sự, Chi cục thi hành án dân sự thành phố Pleiku thực hiện kê biên để đấu giá, thu hồi nợ cho ngân hàng.

Rất may, trùng thời điểm này, nhiều người dân địa phương phát hiện mình bị lừa đã làm đơn trình báo tới cơ quan công an huyện Đắc Đoa, nên việc kê biến, đấu giá tài sản của ngân hàng bị tạm dừng. Còn Hồ Thị Thu Thanh đã rời khỏi nơi cư trú nhiều tháng nay.

Ngay sau khi nắm được tình hình, UBND huyện Đắc Đoa đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với chính quyền địa phương, hiện Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đang điều tra, làm rõ vụ việc.

 Nguyễn Thảo/VOV- Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao