Cập nhật ngày: 4/7/2018

VOV4.VN - Triệt phá, bóc gỡ các đường dây, vận chuyển ma túy lớn của lực lượng chức năng ở Sơn La là một hành trình đầy gian nan, thử thách. Chuyên án Tuân – Thuận được Công an tỉnh Sơn La ví là phiên bản tiếp theo của Tráng A Tàng.

Thời gian qua, mỗi năm lực lượng chức năng tỉnh Sơn La phá trên 1.000 vụ ma túy, tang vật thu giữ hàng nghìn kg heroin, hàng trăm kg nhựa thuốc phiện. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Sơn La vô cùng nóng bỏng và phức tạp.

5 năm trước, tại địa bàn Lóng Luông, Vân Hồ chưa hề có tên của Tuân – Thuận. Nguyễn Thanh Tuân lúc đó đang trong vòng ngắm của C47 Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh.

Khi tiến hành phá chuyên án 006N, các lực lương chức năng mới phát hiện, đây là đối tượng chuyên tổ chức đường dây mua bán ma túy lớn.   Tại phiên tòa sau đó, có 32 án tử hình, đồng thời nếu bắt được Tuân và Thuận thì 2 đối tượng này cũng bị tuyên tử hình. Tren thực tế, Tuân- Thuận về địa bàn Lóng Luông được hơn 4 năm.

Trước đó, Công an Sơn La và bộ đội biên phòng tập trung đấu tranh với đối tượng cộm cán Tráng A Tàng (hay gọi là Tàng Kang Nam). Đối tượng này xuất hiện và trở thành một ông trùm có tên tuổi, chi phối và có ảnh hưởng rất lớn trên địa bàn Mai Châu- Hòa Bình, Mộc Châu- Sơn La và nhiều đến các địa phương khác bên kia biên giới.

Sau khi trót lọt nhiều vụ buôn bán ma túy lớn, bố con Tráng A Tàng trang bị nhiều vũ khí và lấy tiền để mua chuộc người dân địa phương. Trước khi bắt Tráng A Tàng, lực lượng chức năng đã phát hiện đối tượng này đang tìm thêm các đường dây để vận chuyển ma túy ra nước ngoài, cụ thể là chuẩn bị đi Mỹ để khảo sát địa bàn và vận chuyển ma túy sang đây.

Thời điểm đó, Ban giám đốc Công an tỉnh Sơn La và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát quyết định tập trung huy động lực lượng có sự chi viện của C47 cho chuyên án Tráng A Tàng.

Chuyên án thành công với việc bắt Tráng A Tàng và một số chân tay đắc lực đang trên đường vận chuyển 260 bánh heroin sang Bắc Giang và sang bên kia biên giới. Sau đó, vụ án được mở rộng với mục tiêu xác minh làm rõ tất cả các đường dây. Để chặt đứt tất cả các mắt xích , lực lượng Công an Sơn La phải mất một thời gian khá dài và đầy gian nan, vất vả.

Kết thúc chuyên án Tráng A Tàng, lực lượng tiếp tục triển khai quyết liệt phương án 279. Quá trình đánh giá các chuyên án, câu hỏi đặt ra là: Lực lượng đã đấu tranh quyết liệt thế, tại sao Sơn La vẫn nhiều ma túy vào địa bàn?

Lực lượng Công an đã phối hợp với bộ đội biên phòng tỉnh tiến hành trinh sát tuyến biên giới và phát hiện các toán vũ trang, trang bị nhiều vũ khí, có toán lên tới 28 đối tượng toàn người bên kia biên giới.

Có đêm, 5,6 toán hợp thành một toán lớn để đưa ma túy vào nội địa nước ta. Toán vũ trang này hoạt động rầm rộ gần 2 năm. Do có yếu tố nước ngoài, nên để đánh bắt, các lực lượng chức năng buộc phải thực hiện đầy đủ các bước theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở phương án 279, tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai phương án 279.LL. Ký hiệu LL tức là Lóng Luông, theo chuyên án này, địa bàn chi phối là toàn bộ từ biên giới vào Lóng Luông, từ Lóng Luông đi Hòa Bình và các tỉnh khác.

Ròng rã hơn 1 năm trời phối hợp với bộ đội biên phòng, Công an Sơn La đã đấu tranh và triệt phá thành công các toán vũ trang này.       


Xử lý xong 2 nhóm đối tượng Tráng A Tàng và toán vũ trang thì xuất hiện Tuân – Thuận trên địa bàn Tà Dê - Lũng Xá. Lực lượng công an xác định, Tuân và Thuận chính là một Tráng A Tàng khác. Công an tỉnh Sơn La cũng hiểu được rằng, nếu không kiểm soát tốt, không làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn thì có thể sau thời gian tới, lại có thể xuất hiện một Tráng A Tàng khác tiếp tục nổi lên. Đây là một lý do khiến chuyên án Loóng Luông- hay còn gọi là chuyên án Tuân - Thuận kéo dài tới 4 năm

Lý do tiếp theo là lực lượng Công an Sơn La xác định: bắt Tuân và Thuận thì nguyên tội cũ buôn bán gần 3.000 bánh heroin đã chịu án tử hình.  Mặt khác, nếu chỉ tiêu diệt 2 đối tượng này thì rất đơn giản, làm lúc nào cũng được. Điều quan trọng là phải chặt được mắt xích, triệt xóa hoàn toàn đường dây vận chuyển ma túy lớn, chặn phần cung, chặn phần cầu.

Lực lượng đã cố gắng tuyên truyền vận động đối tượng từ 2 năm trước ra đầu thú để nhận sự khoan hồng, nếu đối tượng nghe lời đầu thú ra nộp vũ khí thì sẽ được hạ 1 khung hình phạt: từ tử hình xuống chung thân, từ chung thân xuống tù có thời hạn...

Suốt 2 năm trời, 3 ngành chức năng của tỉnh Sơn La đã kiên trì gửi thư kêu gọi, đến tận xã, gặp cả bên vợ và bên chồng của 2 đối tượng, gửi thư cho thân nhân gia đình, cho vợ và những người có uy tín trong gia đình.

Nhưng với bản chất manh động, ngông cuồng, bất chấp pháp luật, Tuân và Thuận đã không chấp hành. Vì sự ngoan cố này, từ ngày 26-30/6 vừa qua, Công an tỉnh Sơn La đã tấn công, triệt phá hang ổ ma túy này và đã tiêu diệt được hai đối tượng chính Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận và một số đối tượng khác, đồng thời bắt sống được 3 đối tượng./.

        

 

 Tuyết Lan/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao