Cập nhật ngày: 16/4/2020

VOV4.VN - Tại Lâm Đồng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc sản xuất và chế biến các mặt hàng nông sản - thế mạnh của tỉnh vẫn đang tiếp tục được duy trì ổn định và phát triển, nhờ có các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản giữa người dân và doanh nghiệp.

 

Từ đầu năm đến nay, việc sản xuất rau xanh các loại của trang trại Vườn rau sạch thủy canh Kiêm Hùng, ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng vẫn duy trì ổn định, kể cả trong thời gian cao điểm thực hiện chỉ thị cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Sản xuất nông sản theo chuỗi liên kết nhẹ nhàng ứng phó giữa mùa dịch- Ảnh:VOV

Bà Nguyễn Thị Kiêm, chủ trang trại cho biết, mọi hoạt động sản xuất của trang trại không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là do 100% sản phẩm nông sản làm ra đều cung ứng theo đơn đặt hàng, chất lượng rau đảm bảo, giá rau cũng ổn định theo cam kết như lâu nay. Các loại nông sản của trang trại đều được chăm sóc cẩn thận, theo tiêu chuẩn sạch, sau khi sơ chế, đóng gói có thể để được từ 4 đến 5 ngày.

Tương tự, việc ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với ông Lê Công Thôn, ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cũng hết sức nhẹ nhàng.

Bên cạnh lợi thế về nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng, thời tiết thuận lợi, thì sức mua rau củ quả của người dân không giảm, thậm chí còn tăng do các siêu thị, cửa hàng thực phẩm và các chợ đều tăng lượng dự trữ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Như vậy, nếu nông dân tham gia các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ thì sẽ có cơ hội để đảm bảo duy trì tốt việc canh tác, thu nhập kinh tế gia đình.

Nông dân tham gia các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ thì sẽ có cơ hội để đảm bảo duy trì tốt việc canh tác- Ảnh:VOV

Ông Lê Công Thôn cho biết: “Với nông sản được sản xuất theo chuỗi thì không bị ảnh hưởng gì cả, sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Đây là sự hợp tác bền vững và 2 bên cùng có lợi. Một bên tìm đầu ra, còn một bên thì lo sản xuất đảm bảo chất lượng hàng hóa. Nhưng nếu sản xuất không theo chuỗi thì người nông dân có thể bị thương lái ép giá.

Cùng với nông dân, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng vẫn đảm bảo duy trì việc sản xuất kinh doanh và chế biến sản phẩm nông sản.

Dịch Covid-19 là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất và chế biến các mặt hàng nông sản.

Cụ thể, công ty TNHH nông sản Trình Nhi, Khu Công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vẫn duy trì công suất 20 tấn thành phẩm/ngày như mọi khi, bao gồm các loại trái cây sấy, rau-củ sấy khô, rau-củ dạng bột. Cùng với việc vận hành ổn định và sản xuất đều đặn, công ty còn đảm bảo duy trì việc thu mua nông sản cho gần 200 hộ nông dân liên kết.

Ông Lê Quang Thành Liêm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH nông sản Trình Nhi cho biết: Thực chất thị trường nội địa của Việt Nam lớn hơn so với các nước khác. Các doanh nghiệp chế biến sau thu hoạch có nhiều đơn vị mua hàng từ các nước mà đặc biệt là của Trung Quốc, trong thời điểm dịch Covid-19 này họ lại quay về mua hàng từ các nhà máy sản xuất của Việt Nam. Đây rõ ràng cũng là một cơ hội.

Đây rõ ràng là một cơ hội.- Ảnh:VOV

Theo số liệu thống kê của các ban, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng, tổng giá trị xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm nay của tỉnh giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng riêng mặt hàng nông sản rau, củ xuất khẩu ước được 5 ngàn 200 tấn, đạt 10,5 triệu USD, tăng 30% về sản lượng và 4,9% về giá trị. Trong khi đó, thị trường nội địa vẫn được tỉnh đánh giá là ổn định.

Có thể thấy, trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, doanh nghiệp và nông dân của tỉnh Lâm Đồng đã phát huy tốt ưu điểm từ các chuỗi liên kết sản xuất, ổn định chế biến các mặt hàng nông sản để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Đây được xem là một hướng đi bền vững cần được khuyến khích để phát triển và nhân rộng cách làm trong thời gian tới./.

        

Quang Sáng/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao