VOV4.VN - Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Lai Châu) theo tiếng địa phương là suối có vàng. Bản nằm cheo leo trên đỉnh núi Sơn Bạc Mây cao hơn 1.400m. Nơi đây có 135 hộ dân sinh sống.

Sin Suối Hồ đẹp bốn mùa!

Từ thành phố Lai Châu, chỉ cần chạy xe khoảng 30 cây số là bạn đã có thể hít thở bầu không khí tươi mát của nơi này. Màu xanh mướt của rừng dọc hai bên đường đến bản sẽ khiến đôi mắt bạn dịu đi trước cái nắng mùa hè gay gắt.

Nếu đến Sin Suối Hồ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cơn mưa mang nước nguồn từ trên núi đổ xuống triền ruộng bậc thang. Mưa tan, mặt ruộng loang loáng nước như tấm gương khổng lồ in cả bầu trời xanh. Mùa này, rừng ở Sin Suối Hồ cơ man đào, lê, mận, thỏa thú vui cho những người thích ăn vặt đi miền rừng.


Bình yên Sin Suối Hồ

Tháng 7, bản Sin Suối Hồ bình yên đến lạ khi dưới hiên nhà trình tường, những phụ nữ Mông tỷ mẩn vẽ sáp ong. Trên tấm vải lanh trắng trơn, đôi bàn tay xanh xanh màu chàm nhẫn nại đưa từng nét vẽ hoa rừng, gói gọn trong đó đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó của người vợ hiền, dâu thảo. 

Làm nông dân thực thụ

Ở Sin Suối Hồ, mọi góc nhìn đều có thể trở thành khuôn hình đẹp cho du khách. 
Bạn chưa tin ư? Vậy thì hãy đến Sin Suối Hồ vào mùa thu. Khi ấy, lúa chín vàng ruộm trên những thửa ruộng bậc thang. Táo mèo rám hồng đôi má trên những cành cây mảnh mai lúc lắc quả. Hoa dã quỳ nở bung. Khắp bản trên, xóm dưới Sin Suối Hồ thơm lừng mùi thảo quả. Thứ “lộc” trời ban này là một trong hai loại cây trồng chính mang lại kinh tế ổn định cho bà con Sin Suối Hồ.

Nếu thích, bạn cũng có thể trải nghiệm làm một nông dân người Mông chính hiệu, ban ngày đi rừng trảy thảo quả, làm ruộng, làm lanh. Tối đến thì chơi trăng, thưởng trà. 
Mùa rét ngọt, núi ấp ôm mây, gần 100 nóc nhà trình tường thưng ván gỗ lẩn trong sương mù. Khói bếp bay lên quyện trong sương mỏng. Sin Suối Hồ đẹp như bức tranh. 


Những phụ nữ Mông thân thiện của bản Sin Suối Hồ phút nghỉ ngơi trong phiên chợ

Tháng 1, tháng 2 lộc xuân mơn mởn, cả Sin Suối Hồ bừng sáng sắc vàng của hoa lan. 14.000 chậu lan được bà con dân bản trưng khắp khoảnh vườn nhà, lối đi trong bản. Xưa kia, địa lan chỉ là thứ cây mọc dại trong rừng, nay thành hàng hóa, giúp cả bản ấm no. 

Có những người đã đến lần 2, lần 3 nhưng cũng chưa hết ngỡ ngàng về vẻ đẹp hoang sơ của vùng biên viễn. Và trưởng bản Vàng A Chỉnh thì không giấu nổi niềm tự hào trong câu chuyện Sin Suối Hồ của ông với khách phương xa.

"Dịp Tết nở hoa đào, hoa táo mèo, đào rừng, địa lan tất tần tật các loại hoa nở... Tết là đẹp nhất. Mùa hè bà con làm ruộng, tháng 9, tháng 10 lúa chín ruộng bậc thang chảy tràn từ đỉnh núi xuống. Đến tháng 11, ở bản mình có cây cúc quỳ nở hai bên đường cũng rất là nhiều, rất là đẹp. Khách chạy ồ ồ vào bản Sin Suối Hồ mình". - Anh nói.

Trải nghiệm những homestay
Đến Sin Suối Hồ, hành trình trải nghiệm của bạn sẽ không trọn vẹn nếu không nghỉ lại một đêm trong những homestay của người Mông. Những ngôi nhà trình tường bằng đất sét đông ấm, mát hè sẽ cho bạn giấc ngủ ngon sau một ngày dài khám phá thiên nhiên nơi này. 
Nước sạch lấy từ nguồn đổ về. Đèn treo trong những ống tre. Những ri đô ngăn buồng có đính hoa văn thổ cẩm, bồn rửa mặt đắp khuôn bằng những hòn đá cuội lấy từ suối. Cứ 10m đường lại có sọt rác đan phên tre với dòng chữ quấn mây: “cho cháu xin rác”. Tất cả sạch từ nhà ra ngõ và rợp bóng cây. 
Ngoài cảnh sắc, những món ăn truyền thống của bà con người Mông sẽ để lại cho bạn cảm nhận khó quên.
Thức dậy trong sương sớm, bạn có thể húp xì xụp bát cháo hoa thơm nếp nương ngay trong bếp củi của người Mông. Nếu bạn chưa quen có thể sải vài bước chân ra vườn nhà, hái vài ngọn rau cải, tráng qua nước suối, trần với bát mì tôm nóng hổi là có một bữa sáng ngon lành.
Một món đặc biệt trong thực đơn đãi khách của người Mông nơi đây bạn nên thưởng thức đó là tau cay – món thịt gà hầm bí ngô rừng. Quả bí ngô khoét ruột, bao lấy thịt gà ướp thảo quả, hấp mấy tiếng là có món tau cay thơm lừng.

Đi để trải nghiệm, đi để thấy đất nước Việt Nam mình tuyệt đẹp vô cùng!

Lâm Thanh/VOV4


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao