Cập nhật ngày: 22/2/2018

VOV4.VN - Với vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên cùng sự kết hợp hài hòa giữa các công trình mang đậm nét văn hóa Ê Đê, buôn Kô Tam, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, đã được xây dựng thành một khu du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn.

 

Hơn 4 năm làm việc ở khu du lịch sinh thái Kô Tam, H’Rô Ya Kbuôr, dân tộc Ê Đê, đã thân thuộc và gắn bó với các loại nhạc cụ như đàn T’rưng, sáo, ghi ta. H’Rô Ya cho biết, tuy từ trước đến nay, phần lớn chỉ có nam giới mới chơi các loại nhạc cụ này, nhưng bởi niềm đam mê và yêu thích nên chị đã vào làm việc ở đây và tham gia đội nghệ thuật nhạc cụ dân tộc để biểu diễn cho khách du lịch.

Biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại khu du lịch sinh thái. Ảnh: baomoi.com

Cùng chung niềm đam mê văn hóa dân tộc và mong muốn được đóng góp chút năng khiếu của mình để làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho du khách thập phương, nhiều người trẻ ở các buôn quanh vùng đã trở thành nhân viên của khu du lịch Kô Tam.

H'Sinh Ê Ban, nhân viên hướng dẫn, cho biết, làm việc ở đây không chỉ giúp chị có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của dân tộc mình mà còn góp phần quảng bá những nét đẹp ấy đến với mọi du khách gần xa:  "Ở khu du lịch này thì người Ê Đê mình được biết đến nhiều hơn và được tôn trọng hơn. Thứ hai là nền văn hóa của mình thì mình có thể phổ biến, giới thiệu cho tất cả mọi người".

Trải dài trên diện tích hơn 17ha, khu du lịch sinh thái Kô Tam được thiết kế với một không gian tương đối khép kín, kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên và các công trình kiến trúc độc đáo như nhà dài truyền thống Ê đê, bến nước đầu nguồn, khu trưng bày bảo tàng, vườn tượng gỗ, khu vườn mẫu,...

Trong đêm hội, bên ánh lửa bập bùng, trong tiếng cồng chiêng ngân vang, trong men say của rượu cần, các nghi lễ đón khách được thực hiện bài bản bởi chính những người dân của buôn Kô Tam.

Với lợi thế gần trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, tọa lạc ngay đường quốc lộ 26, định hướng phát triển du lịch đi sâu vào nét độc đáo trong văn hóa dân tộc thiếu số địa phương, khu du lịch sinh thái Kô Tam ngày càng được nhiều du khách biết đến.

 

 

 

 

H'xíu/VOV-Tây Nguyên

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao