Cập nhật ngày: 10/6/2021

VOV4.VN - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn phải tạm dừng sản xuất, cắt giảm lao động, thậm chí phá sản, kéo theo đó là hàng loạt người lao động tại Đắk Lắk cũng mất việc làm và thu nhập. Để các đối tượng này giảm thiểu khó khăn, Đắk Lắk đã tạo điều kiện thuận lợi để các lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp một cách chính đáng.

Cầm hồ sơ lên Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk để làm thủ tục đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp, đồng thời tìm kiếm một cơ hội việc làm mới, anh Trương Đức Dũng, ở đường Đào Duy Từ, phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Trước đây anh làm công nhân với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng. Những tác động tiêu cực từ đợt dịch COVID -19 của năm 2020 và đợt dịch hiện tại đã khiến cho Công ty phá sản.  Trước khi tìm được việc làm mới, cuộc sống gia đình sẽ phụ thuộc đáng kể vào số tiền bảo hiểm thất nghiệp mà mình nhận được.

Cũng thất nghiệp và trở về từ tỉnh Khánh Hòa, anh Nguyễn Vũ Bốn, thôn 6, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, cũng vội vã đi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Anh Bốn cho biết, anh đã được nhân viên của Trung tâm Dịch vụ việc làm Đăk Lăk hướng dẫn kỹ về việc thủ tục và nhanh chóng nhận mức trợ cấp thất nghiệp hơn 2 triệu đồng/ tháng. Anh Bốn cho rằng, dù mức này ít hơn đáng kể so với lương, nhưng vẫn sẽ góp phần giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Người lao động thất nghiệp đến làm hồ sơ. 

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm (Sở Lao động Thương binh và Xã hội) tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, Đắk Lắk đã có 3.365 người nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp. Riêng tháng 5 có hơn 1 nghìn hồ sơ, tăng 15% so với tháng trước. Trong đó, số lao động ngoài tỉnh nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chiếm 70%. Hiện đã có gần 3 nghìn người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 45 tỷ đồng.

Cùng với việc giải quyết chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp, để giúp người lao động ổn định cuộc sống, Trung tâm còn tích cực tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề. Nhờ vậy, trong tháng 5 đã có 89 người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được học nghề theo quy định, với kinh phí hỗ trợ gần 400 triệu đồng. Trung tâm cũng đa dạng hóa các hoạt động tư vấn nghề nghiệp, kết nối doanh nghiệp để giúp các lao động sớm tìm lại được việc làm.

Sự hỗ trợ giải quyết các thủ tục trợ cấp thất nghiệp kịp thời của cơ quan chức năng Đắk Lắk đã phần nào giúp người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID -19 an tâm, tạm thời vượt qua khó khăn chờ cơ hội mới./.

Nam Trang/CQTT Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao