Cập nhật ngày: 12/12/2017

VOV4.VN - Sau khi Đài Tiếng nói Việt Nam có bài “Dự án tái định cư Ia Bia ở Gia Lai liệu có đem con bỏ chợ?”, về tình trạng hơn 100 hộ dân ở làng Ia Bia, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, sau 10 năm định cư vẫn không có đất sản xuất, nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo, hôm nay (11/12), đoàn công tác của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Gia Lai đã làm việc với UBND huyện Chư Pưh.

 

Theo UBND huyện Chư Pưh, hiện nay có 20 hộ dân đang xâm canh tổng số 85 ha đất đã cấp sổ đỏ cho người dân làng tái định cư Ia Bia. Trong đó, có gần 24 ha đang trồng cây công nghiệp dài ngày, số còn lại là diện tích cây hoa màu ngắn ngày. Nhằm giải quyết đất sản xuất cho các hộ dân thuộc làng tái định, lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu huyện Chư Pưh vận động các hộ đã xâm canh trả đất, đồng thời lên phương án hỗ trợ khai hoang, đền bù diện tích hoa màu, cây công nghiệp đang xâm canh tại đây. Tổng kinh phí hỗ trợ và đền bù ước tính gần 3 tỷ đồng.

Đối với vấn đề cấp nước sạch tại đây, UBND huyện Chư Pưh có trách nhiệm  khảo sát tìm nguồn nước, giúp người dân ổn định cuộc sống. Nếu kinh phí cho việc đưa nước sạch về làng Ia Bia quá khả năng của địa phương, có thể báo cáo tỉnh xin hỗ trợ. Việc cấp nước sạch cho người dân địa phương phải hoàn thành trước tháng 3/2018

 

 

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao