Cập nhật ngày: 26/5/2021

VO4.VN - Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để dịch Covid-19 không lây nhiễm vào các nhà máy, xí nghiệp.

 

Mặc dù vẫn duy trì sản xuất như bình thường, song khoảng ba tuần gần đây, Công ty cổ phần An Tiến Industries, khu Công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái cẩn trọng hơn trong việc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 đối với toàn bộ hơn 200 lao động.

(Duy trì sản xuất song song với việc phòng chống dịch bệnh)

Công ty thực hiện nghiêm việc giãn cách trong quá trình sản xuất. Trong giờ ăn ca, thay vì ăn tập trung từng bàn, trên mỗi bàn ăn đã có thêm những vách ngăn và chia ra theo dãy; các bộ phận sản xuất lần lượt thay phiên nhau đến ăn theo từng khung giờ.

Mỗi công nhân cũng được quán triệt thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế tại tổ bảo vệ trước khi vào nhà máy sản xuất.

Anh Vũ Quang Hưng, công nhân Công ty cho biết: Ngày nào chúng em cũng phải khai báo y tế lên công ty thì hôm sau mới được đi làm, có nghĩa là trước 11 giờ đêm phải khai báo xong thì hôm sau mới được đi làm.

(Phòng chống dịch bệnh triệt để)

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, song theo đánh giá, môi trường làm việc tại nhiều doanh nghiệp có mật độ người lớn, làm theo dây chuyền, công nhân lại cư trú phân tán tại nhiều khu dân cư, địa bàn sinh sống khác nhau, do vậy nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập vào là rất cao.

Trước tình hình đó, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đã phối hợp với trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ về phòng chống dịch, lập kế hoạch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, Ban Quản lý đã cử nhân viên y tế lấy mẫu ngẫu nhiên cho hơn 200 công nhân tại 10 doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp để xét nghiệm sàng lọc. 

Lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm sàng lọc tại các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái - Ảnh: VOV

Ông Đặng Quang Hưng, Phó Giám đốc Cty Cổ phần An Phúc cho biết: CDC Yên Bái Ban quản lý khu công nghiệp đã lấy mẫu ngẫu nhiên của 20 cán bộ, nhân viên công ty. Đây là việc làm rất là ý nghĩa và kịp thời trong giai đoạn phòng chống COVID-19 hiện tại.

(Lấy mẫu ngẫu nhiên cho 20 cán bộ, nhân viên)

Đã qua 29 ngày, Yên Bái không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, kể từ ca cuối cùng ghi nhận là nhân viên làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái, nơi cách ly tập trung các chuyên gia nước ngoài. 

Tại các khu công nghiệp của tỉnh, hoạt động sản xuất vẫn được đảm bảo. Nhưng không vì thế mà các doanh nghiệp tại đây chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch bệnh. Bởi qua rà soát, truy vết thời gian qua đã có 11 trường hợp F1 và hơn 200 trường hợp F2 là công nhân của một số công ty trong khu công nghiệp thuộc diện phải đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà. 

Với số lượng gần 4.000 công nhân đang làm việc tại 25 doanh nghiệp, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đã nâng cấp độ phòng chống dịch  bệnh Covid-19.

(Nâng cấp độ phòng chống dịch  bệnh Covid-19)

Ông Trịnh Huỳnh Yên, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái cho biết: Chúng tôi vẫn tiếp tục rà soát và theo dõi chặt số người đi, đến các vùng có dịch theo các thông báo khẩn của cơ quan Y tế, đặc biệt là thực hiện tốt phương châm 5K. Tiến hành kiểm tra thân nhiệt của công nhân ở đầu ca hoặc đầu giờ sản xuất trước khi vào doanh nghiệp. Phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch trong khu công nghiệp cũng như là chuẩn bị các phương án để tổ chức diễn tập theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể, với phương châm chủ động phòng dịch từ xa, không để bị động bất ngờ, Ban Quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Yên Bái và các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa chủ động sản xuất, kinh doanh./.


Đinh Tuấn/
VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao