Cập nhật ngày: 28/8/2020

VOV4.VN - Một công trình cấp nước tiền tỷ sau khi xây dựng xong bị bỏ hoang tại xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Sự lãng phí không hề nhỏ.

 

Chỉ cho phóng viên chiếc bể chứa bê tông lớn, nằm hoang vu trên đỉnh một đồi cao, cây cối um tùm vây quanh, anh Lường Văn Vinh ở bản Pưn, xã Nghĩa Phúc cho biết, người dân địa phương chả mấy ai có nhu cầu về nước sạch vì hầu hết đều có giếng.

Tuy vậy, cách đây vài năm, khi thấy người ta về xây dựng nhà máy nước ở đây, bà con cũng quan tâm vì xã ít có công trình lớn. Nhưng khi xây xong, chỉ sau vài ngày chạy thử là công trình bỏ không cho đến tận bây giờ.

Đồng hồ lắp xong không dùng được nên tất cả mọi người dân đều bỏ. Nguyên nhân là do nước bẩn không đảm bảo cho sinh hoạt và mọi ngowif tự đào giếng để dùng.

Ngoài hệ thống xử lí nước, nhà để máy bơm, bể chứa… trong quá trình xây dựng công trình cấp nước, hàng loạt đường ống và công tơ cũng được đơn vị thi công lắp đến tận các hộ gia đình ở các bản phía dưới.

Người dân nơi đây cho biết, vì không phải đóng tiền cho các thiết bị này, nên họ đồng ý lắp đặt. Lắp xong, nhà máy không hoạt động, công tơ hư hỏng, đường ống thì chỏng chơ...

Bà Lường Thị Cười, người dân bản Pưn, xã Nghĩa Phúc cho biết: Thấy nhà máy không hoạt động, đường ống và đồng hồ lắp đặt vướng quá, nên nhà bà và nhiều hộ dân khác trong bản đã gỡ bỏ đi.

Theo quan sát của phóng viên, Công trình cấp nước Nghĩa Phúc đặt dưới chân một nghĩa địa. Khu vực nhà trạm bơm, cửa khóa nhưng do kính vỡ, nên nhìn từ bên ngoài vào thấy một số chi tiết có dấu hiệu xuống cấp sau nhiều năm bỏ hoang. Bên ngoài, rác và cây cỏ vương vãi xuống các bể chứa không có nắp, mương dẫn nước thì đầy rêu bùn trông rất bẩn...

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Phúc, Đặng Ngọc Anh cho biết, công trình cấp nước này xây dựng từ thời ông còn là Phó Chủ tịch xã. Công trình xây dựng nhằm cung cấp nước sạch cho hàng trăm hộ dân các bản trong xã, khi ấy vẫn có thói quen dùng nước suối, nước khe. Tuy nhiên, khi xây dựng xong thì nguồn nước không đảm bảo, công trình cũng không hoạt động.

Đặng Ngọc Anh cho biết: do bỏ lâu ngày không sử dụng hệ thống cũng xuống cấp. Hệ thống đường nước bơm lên bể phục vụ cho bà con nhân dân sinh hoạt cũng không đảm bảo. Để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho bà con nhân dân hiện nay, rất mong cấp trên, cơ quan ban ngành, nhà đầu tư xem xét để khôi phục lại nhà máy nước.

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Yên Bái, công trình Nhà máy cấp nước xã Nghĩa Phúc được xây dựng theo nhu cầu cấp nước, phục vụ sinh hoạt cho nhân dân các thôn Bản Bay, Pá Làng, Bản Pưn, xã Nghĩa Phúc.

Công trình được khởi công giữa năm 2011, hoàn thành cuối năm 2013, trị giá trên 3,5 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Nhà trạm bơm, hệ thống lọc, thiết bị lọc, bể lắng, bể chứa, hệ thống đường ống và trụ vòi.

Sau khi hoàn thành, UBND thị xã Nghĩa Lộ đã bàn giao cho UBND xã Nghĩa Phúc quản lý, vận hành, khai thác. Tuy nhiên, sau khi bàn giao, quá trình vận hành rất khó khăn vì không có cán bộ kỹ thuật để vận hành.

Từ thực tế công trình bỏ không trong nhiều năm, người dân địa phương không bức xúc vì thiếu nước sinh hoạt, song lại đặt ra những câu hỏi lớn về sự lãng phí của công trình này./.

Anh Lường Văn Vinh chỉ cho phóng viên chiếc bể chứa bỏ hoang trên đỉnh đồi cao - Ảnh: VOV

Bà Lường Thị Cười cho biết bà dùng nước giếng khoan chứ không có nhu cầu dùng nước máy vì sợ bẩn - Ảnh: VOV


Công trình tưởng như thiết thực này theo bà con địa phương đánh giá lại là một sự lãng phí lớn - Ảnh: VOV


Đồng hồ nước bị người dân gỡ ra sau một thời gian thi han rỉ - Ảnh: VOV

Công trình đang xuống cấp sau khi bỏ hoang nhiều năm - Ảnh: VOV

Mương dẫn nước rêu bùn ứ đọng - Ảnh: VOV

Người dân gần khu vực có nhà máy nước đều có giếng nước của riêng nhà mình - Ảnh: VOV


Nhìn từ bên ngoài qua lớp cửa kính vỡ của nhà trạm bơm - Ảnh: VOV

 

Đinh Tuấn - Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao