Cập nhật ngày: 21/2/2018

VOV4.VN - Ngay trước Tết Nguyên đán, nhiều thôn, bản vùng cao ở Lào Cai đã được cấp điện, giúp cho Tết cổ truyền của những người nghèo thêm trọn vẹn.

 

Thôn vùng cao Sả Lùng Chéng, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, những ngày này rôm rả, nhộn nhịp hơn hẳn mọi năm, vì niềm vui được nhân đôi, phần vì Tết sắp đến, phần vì năm nay không còn phải tù mù trong ánh đèn dầu nữa mà tất cả 70 hộ dân, nhà nhà đều sáng bừng

Không chỉ riêng thôn Sả Lùng Chéng, những thôn bản khác của xã Cao Sơn và của huyện nghèo Mường Khương cũng lần lượt được mắc điện trước khi Tết đến. Tính đến thời điểm hiện tại, Mường Khương là huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai có hệ thống điện lưới phủ khắp 100% thôn, bản.

Mường Khương là huyện đầu tiên của Lào Cai hoàn thành cấp điện cho 100% thôn, bản

Theo ông Trần Văn Bằng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai, đưa điện lưới về thôn, bản là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, vì đặc thù vùng cao Lào Cai địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, giao thông khó khăn, doanh thu ít ỏi từ tiền điện tại các khu vực này lại càng là bài toán khó.

Tuy nhiên, ngành điện Lào Cai đã xác định: ở đâu chưa có điện, ở đó còn có nhiều người nghèo, giải quyết vấn đề này mới là mục tiêu cần đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, trong thời gian này, các công nhân ngành điện cũng được huy động tăng cường tối đa để kéo điện về kịp cho bà con đón Tết.

Ước tính năm nay, có khoảng 2.000 thôn, bản của Lào Cai được đón Tết trong ánh điện, chiếm 93% số thôn, bản trên toàn tỉnh. Mục tiêu đến hết năm 2020, Lào Cai sẽ không còn thôn, bản nào “khát điện”.

 

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao