Cập nhật ngày: 1/2/2021

VOV4.VN – Tết Đinh Sửu năm nay, nhiều gia đình nghèo ở Đắk Lắk, nhất là những gia đình ở vùng sâu vùng xa có thể đón tết vui xuân trọn vẹn hơn khi có được ngôi nhà mới khang trang được xây dựng từ nguồn vốn chương trình 167.

 

Những ngày cuối năm, vợ chồng ông Y Tôn Niê (thường gọi aê Ka Rit) ở buôn Ea Knôp, xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk tất bật lau dọn ngôi nhà mới xây.

Các con đều đi làm ăn xa, đến tết mới về nên ở nhà chỉ có 2 vợ chồng già vào ra, vừa chăm sóc mấy đứa cháu ngoại, vừa tranh thủ dọn nhà sang nhà mới.

Đây là căn nhà được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng theo Chương trình 167 của Chính phủ. Cùng với số tiền nhà nước hỗ trợ 9,5 triệu đồng, gia đình còn được vay 25 triệu đồng vốn ưu đãi trong vòng 15 năm.

Ông Y Tôn Niê động viên các con vay mượn thêm anh em họ hàng và gom các khoản tích cóp của gia đình trong nhiều năm qua, xây được căn nhà khang trang rộng hơn 70 mét vuông, trị giá gần 280 triệu đồng.

Vợ chồng ông Y Tôn Niê (thứ 2 và 3 từ trái sang) trước ngôi nhà khang trang mới xây - Ảnh: VOV

Ông Y Tôn cho biết: Gia đình trước kia rất khó khăn, ốm đau, bệnh tật thường xuyên, đông con nên cái ăn cái mặc cũng thiếu thốn. Trước hoàn cảnh như vậy thì chính quyền địa phương đã tạo điều kiện xây dựng được ngôi nhà khang trang như hiện nay nên gia đình rất phấn khởi. Mặc dù vẫn còn nợ gần 80 triệu chưa trả hết ngay được nhưng chúng tôi vẫn rất vui vì năm mới, vợ chồng con cháu được ăn tết trong căn nhà ấm cúng, rộng rãi, khang trang, không còn cảnh chật chội hay lo lắng mỗi mùa mưa gió.

Cũng như gia đình ông Y Tôn Niê, gia đình chị H Mlam Byă, (amí Sơ Ri) ở buôn ÊGa, xã Ea Kmut, huyện Ea Kar rất phấn khởi khi tết năm nay được quây quần trong ngôi nhà mới.

Trước kia, mỗi khi trời mưa bão, cả gia đình 5 người gồm mẹ già, 2 con nhỏ và vợ chồng đều phải qua hàng xóm trú nhờ vì sợ nhà sập.

Giữa năm ngoái, được nhà nước hỗ trợ, gia đình chị H Mlam đã vay mượn, gom góp thêm để xây được ngôi nhà trị giá 140 triệu đồng. Tết năm nay có lẽ là cái tết vui nhất từ trước đến nay của cả gia đình chị.

Chị H Mlam cho biết: Tết năm nay có nhà mới khang trang rồi nên mình cảm thấy rất vui. Giờ mình có thể yên tâm, cố gắng làm lụm để trả nợ và làm kinh tế vươn lên trong cuộc sống.

Chị H Mlam Byă (thứ 4 từ trái sang) rất vui mừng khi Tết năm nay cả gia đình được ở trong căn nhà mới - Ảnh: VOV

Thực hiện Quyết định số 33 ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo (còn gọi là Chương trình 167 giai đoạn 2), đến hết năm 2020, tỉnh Đăk Lăk đã hỗ trợ nhà ở cho hơn 7.800 hộ dân với tổng kinh phí hơn 312 tỷ đồng.

Các căn nhà được xây dựng đảm bảo 3 cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng) theo quy định, giá trị bình quân khoảng 40-50 triệu đồng 1 căn. Nhiều gia đình có sự giúp đỡ của dòng họ, cộng đồng đã làm được ngôi nhà lớn, khang trang.

Trong quá trình thực hiện, một số địa phương đã chủ động triển khai chính sách, cơ chế quản lý và cách tổ chức đem lại hiệu quả tốt. Như tại huyện Ea Kar, riêng trong năm 2020 đã xây dựng 133 căn nhà cho hộ nghèo.

thực hiện Quyết định 33, tại huyện Ea Kar, cả hệ thống chính trị và từng thành viên Ban Chỉ đạo đã nỗ lực vào cuộc để hỗ trợ cho các gia đình nghèo sớm có được ngôi nhà hoàn thiện, giúp họ ổn định chỗ ở, yên tâm làm kinh tế.

Ông Trần Duy Trường, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ch biết, Ban chỉ đạo trực tiếp cùng với ban chỉ đạo ở các xã đến tất cả các thôn buôn tổ chức các cuộc họp tuyên truyền các chủ trương, các chương trình có liên quan đến xây dựng nhà 167 để các hộ dân hiểu, đồng thời tổng hợp các số liệu để báo cáo hàng tuần.

Các cuộc họp được tổ chức hàng tuần và báo cáo hàng tháng về tiến độ thực hiện và kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để đảm bảo tất cả các công việc liên quan đến việc xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện diễn ra suôn sẻ.

Để chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, bên cạnh chương trình 167, tổ chức đoàn thể các cấp ở Đắk Lắk cũng nỗ lực kêu gọi xây dựng nhà ở thông qua nhiều chương trình phúc lợi, thiện nguyện như làm nhà Đại đoàn kết, Chữ thập đỏ, Mái ấm tình thương...  Qua đó đã giúp cho nhiều gia đình khó khăn ổn định chỗ ở, yên tâm phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Xuân này, thêm nhiều gia đình nghèo ở Đăk Lăk được đón một cái tết ấm cúng, ý nghĩa trong ngôi nhà mới khang trang hơn./.


 H Xíu/ VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao