Cập nhật ngày: 10/4/2018

VOV4.VN - Tại huyện Mộc Châu, tỉnh miền núi Sơn La, chỉ sau một năm rưỡi thực hiện kế hoạch Huyện ủy ban hành, toàn huyện đã có 456 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo ở huyện chỉ còn 10,47%, một con số mơ ước về công tác giảm nghèo ở miền núi Tây Bắc.

 

Chị Lò Thị Lá, dân tộc Thái, trú tại Tiểu khu Chiềng Đi, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, năm nay bước sang tuổi 50, một chữ bẻ đôi cũng không biết. Sinh ra trong gia đình đông con, hoàn cảnh khó khăn, lại bệnh tật, nên từ nhỏ chị đã không được đi học. Cuộc sống không ổn định, nên chị cũng chẳng theo học được các lớp xóa mù chữ mà xã, bản, hay tiểu khu tổ chức. Hơn nửa đời người đã qua, mà chị không tích cóp được chút vốn liếng nào.

Triển khai công tác giảm nghèo bền vững tại các bản, tiểu khu theo tinh thần Kết luận của Ban thường vụ Huyện ủy Mộc Châu, Ngân hàng chính sách xã hội huyện phối hợp với tiểu khu đã tiếp cận, tìm hiểu và hỗ trợ chị lập hồ sơ vay vốn, số tiền 20 triệu đồng. Chị mua 2 con bò về nuôi, nay cả 2 con đều đã có chửa. Chị Lá cho biết, có nằm mơ cũng không nghĩ mình có ngày này.

Chị Lò Thị Lá điểm chỉ

Gia đình ông Bàn Văn Vạng, dân tộc Dao, một trong những hộ nghèo ở bản km16, xã Hua Păng, cũng thoát nghèo bắt đầu từ việc được chính quyền địa phương và người dân trong bản, trong xã quyên góp làm cho căn nhà đại đoàn kết. Từ lúc có nhà ở ổn định, vợ chồng ông cùng các con như có thêm động lực, tích cực trồng cấy, nâng cao thu nhập cho gia đình. Hết năm 2017, gia đình ông đã được công nhận thoát nghèo.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Phạm Đức Chính cho biết, theo Kết luận số 321, ngày 16/6/2016 của Ban thường vụ Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững trên địa bàn, giai đoạn 2016 – 2020, 6 nhóm nghèo mà huyện đưa ra gồm: nghèo do thiếu vốn, thiếu đất sản xuất; thiếu phương tiện sản xuất; thiếu lao động; có lao động nhưng không có việc làm; không biết cách làm ăn; đông người ăn theo; ốm đau nặng; mắc tệ nạn xã hội, lười lao động. Quan điểm của huyện là trước hết phải xác định rõ nguyên nhân “vì sao nghèo” thì mới có thể tìm được câu trả lời xác đáng về cách để thoát nghèo.

Không bỏ sót ai, và ai cũng có cơ hội – cách làm ấy của Đảng bộ Mộc Châu đã, đang giúp cả những người yếu thế nhất  vươn dậy. Thống kê sau một năm rưỡi triển khai Kết luận của Ban thường vụ Huyện ủy về công tác giảm nghèo bền vững, Mộc Châu đã giảm 2,88% hộ nghèo.

 

 

 

Tuyết Lan - Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao