Cập nhật ngày: 14/4/2020

VOV4.VN - Một cán bộ điều dưỡng công tác tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai) vừa sáng chế ra chiếc xe phun khử khuẩn đạt hiệu quả cao hơn nhiều lần so với loại máy vác vai đang sử dụng phổ biến.

 

Trước khi có chiếc xe phun khử khuẩn, tại bệnh viện chỉ có một máy khử khuẩn dùng bình vác vai chạy năng lượng dầu diezel, giá thành cao, lại to nặng cồng kềnh hơn 20Kg.

Trong khi đó, cán bộ công tác trong Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chủ yếu là nữ. Máy lại chạy bằng dầu, gây tiếng ồn lớn và phát sinh khí thải gây ô nhiễm.

Nhận thấy những hạn chế đó, là cử nhân điều dưỡng trực tiếp làm công việc khử khuẩn, anh Lê Văn Tấn đã tự sáng chế, thiết kế ra một chiếc xe phun khử khuẩn trên cơ sở tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại bệnh viện như dùng xe tiêm cũ, can nhựa và bình ắc-quy 12V… cùng một phần kinh phí mua sắm linh kiện trích từ tiền lương cá nhân.

(Xe phun khử khuẩn tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại bệnh viện - Ảnh: Thanh Huyền)

Sau một thời gian ngắn mày mò lắp rá, ngày 9/4, chiếc xe phun khử khuẩn môi trường của anh Lê Văn Tấn được đưa vào thử nghiệm tại bệnh viện. Và kết quả đã hơn cả mong đợi: máy góp phần giảm nhẹ hẳn sức lao động và tiết kiệm được 2/3 thời gian so với trước kia.

(Xe phun khử khuẩn chạy thử nghiệm mang lại hiệu quả cao - Ảnh: Thanh Huyền)

Đặc biệt, xe có thể sử dụng an toàn, duy trì thời gian vận hành trong 20 giờ liên tục, không gây tiếng ồn và không gây khí thải ô nhiễm môi trường, lại tiết kiệm hàng chục lần chi phí so với loại máy đang sử dụng tại bệnh viện và nhiều cơ sở y tế khác./.

 

An Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao