Cập nhật ngày: 5/11/2020

VOV4.VN - Năm học 2019 – 2020, mặc dù gián đoạn gần nửa năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng chương trình “Tái chế học đường” đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để đưa đi tái chế.

 

“Từ câu chuyện thu gom vỏ hộp sữa tới các sáng kiến bảo vệ môi trường” là chủ đề Hội nghị xây dựng trường học xanh do Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Tetra Pak, LAGOM Việt Nam, Trung tâm sống, học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức tại Hà Nội.

Hội nghị nhằm thúc đẩy các giải pháp, sáng kiến bảo vệ môi trường ngay tại trường học

(Hội nghị nhằm thúc đẩy các giải pháp, sáng kiến bảo vệ môi trường ngay tại trường học)

Hội nghị đã nghe các báo cáo kết quả triển khai chương trình “Tái chế học đường” thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa năm học 2019-2020 và đề xuất triển khai chương trình trong năm học 2020 – 2021; các mô hình trường học xanh và sáng kiến giáo dục môi trường như sáng kiến trường học xanh vì không khí sạch trong dự án “Đường đi bộ đến trường”.

(Đại diện Dự án dự án “Đường đi bộ đến trường” phát biểu tại Hội nghị)

Bên cạnh đó là mô hình học sinh tự quản trong chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa; sáng kiến của các em học sinh trong dự án Clean n’ Green nhằm thay đổi nhận thức và hành động của học sinh, xây dựng lối sống xanh trong trường học và khu dân cư v.v.

Tại Hội nghị, 41 tập thể trường học được tặng bằng khen vì đã thực hiện xuất sắc chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa; thực hiện tốt các hoạt động xây dựng trường học xanh vì bầu không khí sạch trên địa bàn Thành phố năm học 2019 – 2020.

Trong các sáng kiến bảo vệ môi trường tại trường học, chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa là mô hình do Tetra Pak phối hợp với các cơ quan ban ngành và các tổ chức thực hiện thí điểm từ năm 2017 và chính thức triển khai trên diện rộng tới 1.200 trường mầm non và tiểu học từ năm học 2019 – 2020.

Hội nghị nhằm thúc đẩy các giải pháp, sáng kiến bảo vệ môi trường ngay tại trường học(Những sản phẩm tái chế của Công ty Lago)

Kết thúc năm học, mặc dù gián đoạn gần nửa năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình đã thu gom được 269 tấn vỏ hộp sữa, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để đưa đi tái chế.

Trong năm học 2020 – 2021, chương trình có quy mô mở rộng gấp đôi tại Hà Nội với 1.600 trường tiểu học và mầm non tham gia.

Trong khuôn khổ chương trình, các em sẽ tiếp tục được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ vào đúng nơi quy định.

(Các em học sinh thích thú với việc thu gom vỏ hộp sữa)

Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển về nhà máy giấy Đồng Tiến Bình Dương để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lợp, tấm phẳng sinh thái.../.

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao