Cập nhật ngày: 31/10/2019

VOV4.VN – Việc triển khai xây dựng nông thôn mới ở Sơn La đang có những rào cản, cần một cơ chế mở.

 

Là tỉnh miền núi khó khăn, xuất phát điểm thấp, song nhờ quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nên việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới tại Sơn La đạt nhiều kết quả tích cực.

(Bộ mặt nông thôn có những đổi thay rõ nét -Ảnh: VOV)

Đáng kể nhất là phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã thực sự trở thành một phong trào ý nghĩa, có sức lan tỏa sâu rộng, được người dân đồng tình hưởng ứng.

(... đông đảo người dân đồng tỉnh hưởng ứng - Ảnh: VOV)

Sơn La đang tập trung các nguồn lực, phấn đấu có thêm 14 xã về đích nông thôn mới trong quý IV năm nay, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới ở tỉnh lên 41 xã.

( Người dân tích cực tham gia làm thủy lợi nội đồng - Ảnh: VOV)

Tuy nhiên, qua 10 năm triển khai chương trình cho thấy, nhiều cơ chế chính sách chưa thật phù hợp với đặc thù các tỉnh miền núi, vùng cao cần thay đổi.

Sơn La và các tỉnh miền núi đang chờ đợi Trung ương xem xét việc nâng các định mức hỗ trợ cụ thể trong xây dựng nông thôn, ví dụ: hỗ trợ vốn sự nghiệp của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ cho xây dựng những vùng sản xuất lớn, không còn tình trạng sản xuất nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó là sự rà soát tổng thể cả ở khu vực miền núi và các khu vực khác, chỉ ra những chỉ tiêu nông thôn mới đang là rào cản đối với miền núi, từ đó có cơ chế chính sách và những quy định về tiêu chí một cách cụ thể hơn./.

 

 Thu Thùy/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao