Cập nhật ngày: 11/4/2018

VOV4.VN - Mùa khô này, đến xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, không còn thấy cảnh đồng bào gùi gánh can nhựa, ngựa thồ, xe máy đi lấy nước ở những mó nước xa về như trước. Cuộc sống của bà con ở xã vùng cao đặc biệt khó khăn này đã có nhiều khởi sắc, tình trạng “khát nước” đã dần được giải quyết sau khi xã được đầu tư xây 3 hồ treo từ nguồn vốn chương trình 30a. Bà con ở đây gọi là hồ treo vì hồ được xây dựng trên núi cao.

 

Trước đây, để có nước phục vụ sinh hoạt, các thành viên trong gia đình chị Vàng Thị Mai, dân tộc Mông, ở thôn Lùng Cáng, phải thay nhau đi gùi nước ở các mó nước trên núi, cách nhà tới vài km. Từ năm 2012, sau khi thôn được Nhà nước đầu tư xây hồ treo chứa nước có tổng dung tích 3.200m3, chị Mai và bà con ở đây không còn  phải khổ sở, vất vả đi gánh nước nữa.

Xã Thanh Vân nằm trong vùng cao nguyên đá của Hà Giang, là xã thuộc hiện thụ hưởng các chính sách 30a của Chính phủ. Xã có 7 thôn, với hơn 1.130 hộ và trên 5.600 nhân khẩu. Với địa hình phần lớn là núi đá, ít sông suối, bà con gặp rất nhiều khó khăn về nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Khí hậu khắc nghiệt, tình trạng thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt, nhất là vào mùa khô hằng năm, thực sự là nỗi ám ảnh của người dân. Không có nước, bà con chỉ trồng ngô, trồng sắn làm lương thực chính. Năm 2011, xã được đầu tư xây hồ treo chứa nước dung tích hơn 7.200m khối, tổng vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng tại thôn Mã Hồng, phục vụ hơn 50 hộ gia đình, thầy trò 3 trường học và trụ sở hành chính xã.

Tiếp đó, năm 2012, xã tiếp tục được đầu tư xây 2 hồ treo tại 2 thôn Lùng Cáng và Lùng Cúng, với dung tích chứa là 3.200m khối và 4.000 m3. Các hồ treo có các hạng mục chính gồm hệ thồng đường ống dẫn nước từ nguồn về hồ, bể lọc, tường bao bằng hàng rào sắt có hệ thống cửa khóa ra vào bể.     

Để quản lý, vận hành và bảo dưỡng các công trình cấp nước sinh hoạt sau đầu tư, UBND xã đã thành lập 7 tổ quản lý công trình (mỗi tổ 3 thành viên). Ông Dương Ngọc Vàng, Bí thư Chi bộ thôn Lùng Cáng, cho biết: “Hồ này bà con không phải đóng góp gì mà theo hỗ trợ 30a của Chính phủ. Khi chúng tôi thành lập tổ bảo vệ thì bà con phải đóng góp mỗi hộ 30 nghìn để phục vụ hoạt động của tổ”.

Nhờ có hồ treo chứa nước quanh năm, số hộ gia đình ở nông thôn Thanh Vân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tiêu chuẩn được nâng lên. Bà con yên tâm sản xuất nông nghiệp và tiếp tục giữ gìn nghề truyền thống nấu rượu ngô Thanh Vân đặc sản của đồng bào dân tộc Mông. Tuy vậy, vẫn còn các gia đình ở thôn Mỏ Sài còn khó khăn về nước sinh hoạt, nhất là vào mùa khô.

Ông Giàng Mí Mua, Chủ tịch xã Thanh Vân, kiến nghị: "Đối với ba thôn đã được Nhà nước đầu tư hồ treo, nước sinh hoạt đã tạm ổn định phục vụ cho bà con. Người dân đề nghị thời gian tới, nếu Nhà nước có kinh phí thì quan tâm đầu tư xây dựng thêm một cái hồ treo ở thôn Mỏ Sài và một hồ treo cho đội 1 ở xã Thanh Long để phục vụ nước sinh hoạt cho bà con”.

 

 

 

Vàng Lan/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao