Cập nhật ngày: 21/7/2021

VOV4.VN - Hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, trong mùa mưa năm nay, tuổi trẻ Đắk Lắk đang đẩy mạnh phong trào trồng cây bảo vệ môi trường, đặt mục tiêu trồng mới 120 nghìn cây xanh ở tỉnh.

Trong chuỗi hoạt động Ngày chủ nhật xanh vừa tổ chức, Huyện đoàn Cư Mgar đã phối hợp với UBND thị trấn Quảng Phú và Chùa Hoa Nghiêm triển khai chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”.


Tuổi trẻ Đắk Lắk đã trồng 60.000 cây xanh trong năm nay, chủ yếu là cây phân tán trong các khuôn viên. Ảnh: H'Xíu

Cùng với tuyên truyền kêu gọi người dân cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát triển cây xanh, phục hồi rừng đầu nguồn, thanh niên trong toàn huyện cũng đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh dọc các tuyến đường và trồng mới hàng trăm cây xanh.
Anh Y Wal Mlô, Bí thư Huyện đoàn Cư Mgar cho biết, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động phải triển khai phân tán quy mô nhỏ, nhưng toàn huyện đã trồng mới được gần 14.600 cây xanh các loại.
"Để thể hiện vai trò, trách nhiệm đoàn viên trong việc bảo vệ môi trường bằng công việc cụ thể, thiết thực, chúng tôi phát động mỗi bạn đoàn viên thanh niên, mỗi đồng chí trong ban chấp hành cấp cơ sở và cấp huyện trồng và chăm sóc ít nhất 1 cây xanh. Từ đó, lan tỏa chương trình trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ, lan tỏa nhận thức về bảo vệ môi trường trong các bạn đoàn viên thanh niên và người dân".

Tích cực dọn vệ sinh các tuyến đường nội thôn, xã. Ảnh: H'Xíu

Trong toàn tỉnh Đắk Lắk, đoàn thanh niên đặt mục tiêu sẽ trồng mới 120 nghìn cây xanh trong năm nay. Các cấp bộ đoàn đã có những cách làm khác nhau để đảm bảo đạt mục tiêu đề ra và các cây được trồng đều sống và phát triển tốt.

"Giao cho các tổ chức cơ sở đoàn đảm nhận để gắn với việc trồng và cam kết chăm sóc, bảo vệ. Đồng thời, triển khai về lâu dài chúng tôi đang có những dự án phát động mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên, thiếu niên 1 cây xanh để tham gia trồng và chăm sóc, bảo vệ, tạo ra những cảnh quan tự nhiên xanh, sạch, đẹp và đặc biệt gắn với đó là bảo vệ môi trường". - Anh Nguyễn Văn Hà, Bí thư Huyện đoàn Krông Pắk chia sẻ cách làm của thanh niên địa phương.
Theo anh Y Lê Pas Tơr, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Đắk Lắk, hàng năm đoàn thanh niên địa phương đều có chỉ tiêu cụ thể và có đánh giá cuối năm về trồng mới và chăm sóc cây xanh. Đặc biệt năm nay, chỉ tiêu được nâng lên cao hơn các năm trước. Việc trồng và chăm sóc cây xanh được các đơn vị triển khai nghiêm túc, từ đầu năm đến nay đã trồng mới được hơn 60 nghìn cây xanh các loại, chủ yếu là cây phân tán.
"Để thực hiện trồng với số lượng lớn phải có một quỹ đất nhất định và phải thực hiện nhiều thủ tục liên quan đến việc trồng cây, trồng rừng cảnh quan. Hiện các cấp bộ đoàn ngoài một số điểm trồng lớn, đa phần các bạn trồng trong khuôn viên, trồng cây ven đường, trồng trong các trụ sở, hoa viên, công viên. Từ nay đến năm 2022, đến hết nhiệm kỳ này sẽ cố gắng liên hệ, nghiên cứu và khảo sát để trồng ít nhất 1 khu vực rừng cảnh quan".
Cũng theo anh Y Lê Pas Tơr, để các dự án trồng và chăm sóc cây đem lại hiệu quả, rất cần sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay góp sức của nhân dân cũng như sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân. Không chỉ góp sức hoàn thành mục tiêu 1 tỷ cây xanh của chính phủ, việc trồng cây xanh sẽ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao ý thức của người dân, nhất là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên.

H'Xíu/CQTT Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao