Cập nhật ngày: 7/7/2021

VOV4.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thầy thuốc Trạm quân dân y thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo vừa khám, chữa bệnh, vừa tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân.

 

Dân Hoá là xã vùng biên, có diện tích rộng, địa hình cách trở, đồng bào dân tộc thiểu số sống thưa thớt nên công tác khám, chữa bệnh cho người dân còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Những năm qua, nhờ có Trạm Y tế quân dân y kết hợp thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá, đồng bào vùng cao luôn được quan tâm chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Ở tuổi xế chiều, ông Hồ Luật, 70 tuổi, trú tại thôn Bãi Dinh, xã Dân Hoá thường bị bệnh tật hành hạ. Ông Luật sống 1 mình, ốm đau không có người thân bên cạnh nên hằng ngày, những thầy thuốc ở Trạm Y tế quân dân y kết hợp thường xuyên vào bản thăm khám và hỗ trợ bữa ăn cho ông.

Thăm khám và hỗ trợ những bệnh nhân nghèo sống neo đơn tại các bản làng

Trước đây, mỗi lần đau ốm, bàn con chỉ tìm đến thầy cúng để đuổi “con ma rừng” cho mau khỏi bệnh. Từ khi có Trạm quân dân y của mấy chú bộ đội về bản, người dân ai ốm đau đều tìm tới nhờ các thầy thuốc Biên phòng thăm khám và cho thuốc.

Vườn thuốc nam với nhiều loại thuốc quý của núi rừng Trường Sơn được trồng trong khuôn viên của Trạm quân dân y

Ông Hồ Luật cho biết: Bộ đội Biên phòng giúp bà con rất nhiều, tình cảm quân với dân như cá với nước. Lúc ốm đau không đủ tiền đi viện thì các chú bộ đội biên phòng cho thuốc.

Cán bộ Quân y tại Trạm Y tế quân dân y kết hợp thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo thường xuyên thăm hỏi, dặn dò bà con dân bản cách tự chăm sóc sức khỏe. Vào mùa mưa, các bản làng tại đây hầu hết bị chia cắt, nước tại các con suối chảy xiết. Trong thời gian ấy lại có nhiều người đau ốm nên các anh phải vượt suối nước chảy xiết để vào bản.

Có những đêm mưa gió mọi người quyết tâm vào tận nhà bà con để kịp thời sơ cứu, cấp cứu bệnh nhân nguy kịch trước khi chuyển lên bệnh viện.

Thiếu tá Phan Anh Tuấn Cán bộ Quân y tại Trạm Y tế quân dân y kết hợp thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo chia sẻ: Mùa nắng thì còn đỡ chứ vào mùa mưa bão thì rất vất vả, các bản làng đều bị chia cắt bởi khe suối, rất khó tiếp cận. Có những lúc nửa đêm, người dân gõ cửa, họ đi rừng về bị thương mình phải dậy xử lý, khâu vá kiểm tra vết thương. Những người già không đi lại được thì phải đến tận bản, nhiều khi đội đèn pin đi cả đêm để đến xử lý.

Thiếu tá Phan Anh Tuấn khám bệnh cho bộ đội đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt chống dịch

Hiện nay, Trạm Quân dân y kết hợp thuộc đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo được trang bị gần như đầy đủ vật tư, dụng cụ y tế và các loại thuốc phục vụ khám, chữa các loại bệnh thông thường và sơ cứu ban đầu cho bà con.

Chỉ những trường hợp người bệnh nặng cần điều trị lâu dài thì mới chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.

Trạm Y tế được trang bị đầy đủ công cụ và loại thuốc để phục vụ khám, chữa các loại bệnh thông thường và sơ cứu ban đầu cho bà con

Những năm qua, nhờ hoạt động của phòng khám quân dân y, sức khỏe của đồng bào vùng cao luôn được đảm bảo, nghĩa tình quân dân khăng khít hơn. Những thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi biên giới cao luôn nhận được sự tin yêu từ đồng bào nơi đây.

Luôn nhận được sự tin yêu từ đồng bào nơi biên giới

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng quân y của Bộ đội Biên phòng trên tuyến biên giới chính là điểm tựa tin cậy cùng bà con đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

Thượng tá Phan Thanh Bổng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong thời gian qua, Bộ đội Biên phòng đã duy trì có hiệu quả hoạt động Quân dân y. Tuyên truyền cho bà con nắm rõ các bệnh thông thường, cách sơ cứu. Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng đều tổ chức khám chữa bệnh các bệnh thông thường. Huy động các nhà hảo tâm, các tổ chức hỗ trợ bà con các loại thuốc thiết yếu thông thường một cách kịp thời./.”

 

Thanh Hiếu/VOV miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao