Cập nhật ngày: 17/5/2021

VOV4.VN - Còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hướng tới ngày hội non sông của đất nước, của quân và dân các xã biên giới có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ghi nhận của phóng viên CQTT khu vực Tây Bắc tại xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Về xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu những ngày này, khắp các bản làng, mỗi người dân đều mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào thành công của ngày bầu cử. Trên những cung đường tuần tra hay cột mốc chủ quyền biên giới, đồng bào các dân tộc cùng với các lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội biên phòng đoàn kết, đồng lòng phát quang đường biên và kiểm tra, vệ sinh, làm sạch cột mốc. Không khí rộn ràng, cùng tinh thần phấn khởi, háo hức chờ đợi đến ngày được cầm lá phiếu trên tay hiện hữu trên từng khuôn mặt. Để đồng bào các dân tộc địa phương nắm bắt được nội dung về cuộc bầu cử, từ hệ thống loa phát thanh không dây của xã, mô hình "Tiếng loa biên phòng" đã được hình thành. Từ đó, khắp 21 bản trên địa bàn, đồng bào Dao, Hà Nhì, Mông đều được nghe các thông tin về cuộc bầu cử hàng ngày.

Cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Huổi Luông tuyên truyền bầu cử.

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông chia sẻ: Việc tuyên truyền về cuộc bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 đã được đơn vị truyền tải tới bà con bằng cả tiếng dân tộc và tiếng phổ thông. Cán bộ, chiến sĩ còn kéo loa di động về các khu dân cư lẻ hoặc lên nương để tuyên truyền. Đồng thời, xử lý các kiến nghị, hướng dẫn nhân dân nắm rõ về các tiêu chí trong công tác bầu cử cũng như các chỉ tiêu, tiêu chí, phẩm chất của các ứng cử viên tham gia đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; trên cơ sở đó để người dân có lựa chọn chính xác cho người đại biểu của mình.

Đến nay, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu  đã thành lập 5 tổ bầu cử, với hơn 4.500 cử tri. Việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách đại biểu ứng cử cũng đã được Hội đồng bầu cử xã và cán bộ, chiến sĩ biên phòng hoàn thành. Mặc dù là địa bàn xa xôi, khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của lực lượng bộ đội biên phòng, đến nay 100% cử tri ở địa phương đã nắm rõ được các thông tin về cuộc bầu cử và trên 99% cử tri cam kết tham gia bầu cử đúng thời gian.Huyện Phong Thổ có chiều dài gần 100km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, trải dài tại 13 xã và đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn. Để người dân nắm được, hiểu được thông tin về cuộc bầu cử, các lực lượng ở địa phương đã tuyên truyền thông qua các hình thức trực quan, hệ thống loa phát thanh không dây, loa lưu động. Đặc biệt, lực lượng bộ đội biên phòng và các tổ tuyên truyền bầu cử ở địa phương còn đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng cử tri nhắc thời gian, địa điểm đi bỏ phiếu.

Tiếng loa biên phòng đã trở nên gần gũi với bà con các dân tộc huyện Phong Thổ

Bám bản tuyên truyền, hướng dẫn bà con đi bầu cử, lực lượng bộ đội biên phòng đang cùng với chính quyền các địa phương gấp rút hoàn thành các phần việc còn lại cho cuộc bầu cử. Các bản làng biên giới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang rộn ràng hướng tới ngày hội non sông của đất nước, với mong muốn các đại biểu được bầu sẽ đóng góp sức lực giúp bà con vươn lên thoát nghèo./.

VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao