Cập nhật ngày: 10/7/2020

VOV4.VN - Đắk Lắk đang vào mùa mưa. 247 công trình thủy lợi, hồ chứa do Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Quản lý Công trình thuỷ lợi Đắk Lắk quản lý, khai thác đã đảm bảo an toàn, sẵn sàng đón lũ.

 

Thời tiết những năm gần đây ngày càng cực đoan, lũ đầu mùa xuất hiện bất thường ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân, nhất là vùng hạ lưu các đập, hồ chứa các công trình thủy điện, thủy lợi.

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Quản lý Công trình thuỷ lợi Đắk Lắk hiện đang quản lý, khai thác 247 hồ chứa, trong đó 240 hồ thủy lợi, đảm bảo nước tưới cho 48.000 ha lúa nước 2 vụ, và trên 25.000 ha cà phê.

Công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa đã được triển khai đồng bộ  : Ảnh: VOV

Đến thời điểm hiện tại, mực nước bình quân trong các hồ chứa mới ở mức xấp xỉ 30% thiết kế. Tuy nhiên mưa lớn, lũ đầu mùa có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa đã được triển khai đồng bộ và hoàn tất từ cuối mùa khô.

Tại huyện Krông Pách, việc thi công nâng cấp đập thủy lợi Ea Uy đang diễn ra khẩn trương. Đây là công trình thủy lợi được xây dựng cách đây 40 năm, có năng lực tưới cho trên 1.200 ha lúa và cây công nghiệp.

Năm 2019, thủy lợi Ea Uy được đầu tư nâng cấp hệ thống đập và cửa xã lũ với tổng kinh phí 32 tỷ đồng. Ông Phạm Hữu Thành, Giám đốc chi nhánh quản lý Công trình thủy lợi Krông Pách cho biết: hiện tại, các hạng mục thi công đập thủy lợi Ea Uy đảm bảo tiến độ, đảm bảo an toàn khi có lũ đầu mùa.

Đa số các hồ chứa của huyện Krông Pách được thiết kế xây dựng từ năm 2000. Có một số hồ được xây dựng từ năm 1980 như hồ Ea Uy thì đang được nâng cấp, đủ đảm bảo để đón những cơn lũ lớn. Cống lấy nước cũng được nâng cấp tốt hơn và cửa tràn cũng như hồ chứa đã đảm bảo để đón những cơn lũ lớn.

Thi công nâng cấp thuỷ lợi Ea Uy, Krông Pach : Ảnh: VOV

Mùa lũ năm 2018 do nước dâng đột ngột, dn đến nguy cơ mất an toàn nên thủy lợi Ea Rớt ở xã  Cư Ealang, huyện Ea Kar đã xả lũ đột ngột khiến vùng hạ lưu bị ảnh hưởng. Nhiều vườn hoa màu, súc vật và gia cầm của người dân bị cuốn trôi.

Rút kinh nghiệm từ việc xả lũ này, vào mùa mưa lũ năm nay Chi nhánh quản lý công trình thủy lợi Ea Kar đã tăng cường lực lượng ứng trực, cập nhật quan trắc từng giờ để kịp thời xử lý tình huống. Ông Nguyễn Tiến Sĩ, Giám đốc Chi nhánh quản lý công trình thuỷ lợi huyện Ea Kar khẳng định: 18 hồ  đập thủy lợi trên địa bàn do công ty quản lý đều đã  được bảo dưỡng thường xuyên theo kế hoạch, đảm bảo an toàn nếu có lũ lớn xảy ra.

Điều đáng quan tâm nhất hiện nay những công trình thủy lợi Đắk Lăk đã xây dựng cách đây 30 đến 40 năm nhưng vẫn chưa được thẩm định lại về an toàn hồ đập. Các công trình này được khảo sát, xây dựng khi rừng đầu nguồn chưa bị tàn phá, do đó lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về trong mùa mưa hiện nay đã hoàn toàn khác với lúc thiết kế thi công.

Ông Trần Thế Hoan, Giám đốc  Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Quản lý Công trình thuỷ lợi Đắk Lắk cho biết: Hiện nay tình hình biến đổi khí hậu hết sức bất thường, đặc biệt là rừng đã bị tàn phá nặng nề, chính vì vậy trong mùa mưa lũ chúng tôi thường xuyên kiểm tra túc trực 24/24 để có những vấn đề gì xảy ra chúng tôi đều có sự chỉ đạo, xử lý ngay và không để bất cứ hiện tượng nào có thể gây mất an toàn các công trình.

247 công trình thủy lợi, hồ chứa do Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Quản lý Công trình thuỷ lợi Đắk Lắk quản lý, khai thác đã đảm bảo an toàn, sẵn sàng đón lũ ./.

 

Lê Xuân Lãm/VOV Tây Nguyên

 

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao