Cập nhật ngày: 15/10/2020

VOV4.VN - Mùa mưa bão đang cao điểm, cả chính quyền và người dân đều căng cứng với nỗi lo tổn thất tài sản và nhân mạng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, đây chỉ là nỗi lo suông bởi các công trình, phương tiện giúp dân lòng hồ chống lũ, vượt lũ, vẫn chỉ nằm trên giấy.

 

Khu vực lòng hồ Krông Pách thượng, xã Cư San, huyện M'Đrăk, tỉnh Đắk Lắk, vẫn còn nguyên hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu chưa được di dời, dù thuỷ lợi đã chặn dòng.

Những cơn mưa, bão và áp thấp nhiệt đới nối tiếp nhau trong những ngày qua liên tục sượt qua vùng lòng hồ Krong Pách thượng, xã Cư San, huyện M’Đrăk, khiến cư dân ở đây như chơ trò ú tim với tử thần.

Cư dân miền núi, giờ phải học kỹ năng vạn chài, vì cứ ra khỏi thôn là phải dùng thuyền.

Người dân đang phải thuê thuyền tư nhân với giá 30.000đồng/lượt đi về -nh: VOV

Cách đây 2 tháng,  lần đầu nước trong hồ dâng cao, chính quyền các cấp đã cam kết làm cầu tạm hoặc điều động thuyền sắt, giúp dân làng đi lại thuận tiện, giảm bớt hiểm nguy. Nhưng cho đến giờ, bà con không thấy cầu mà cũng chẳng thấy thuyền.

Đã cảnh nước ngập, thiếu đói, họ lại phải thuê thuyền của tư nhân chở với mức 30.000đồng/lượt đi về cho khoảng cách chỉ khoảng 150m.

Ông Lý A Tú, thôn 11, xã Cư San cho biết:Hiện tại chỉ mong muốn rằng chính quyền tạo điều kiện có phương tiện đưa đón người dân đi lại để thuận tiện cho việc làm ăn và đưa đón con em đi học, đau ốm thì có phương tiện đi lại cho dễ. Hiện tại người dân đi lại thì phải bỏ tiền túi ra mà rất là tốn kém, mỗi lượt đi là mất 30.000đồng mà trong khi mỗi ngày có thể đi lại rất nhiều.

Cam kết có cầu tạm hoặc thuyền sắt chở miễn phí, an toàn cho người dân được các bên liên quan đến dự án Krông Pách thượng đưa ra vào trung tuần tháng 8, khi nước lòng hồ dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng tại xã Cư San.

Vùng lòng hồ Krông Pách thượng đang bị chia cách giao thông -nh: VOV

Sau đó, vào đầu tháng 9, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đi khảo sát vùng lòng hồ Krông Pách thượng đã nhắc đi nhắc lại thực hiện nghiêm túc cam kết này, đảm bảo an toàn cho người dân trong khi chờ giải phóng mặt bằng mà vùng lòng hồ xảy ra ngập lụt.

Thế nhưng, đến cuối tháng 9, Ban A tỉnh Đăk Lăk mới có văn bản tham mưu và cho đến ngày 12/10, thì UBND tỉnh Đắk Lắk mới ra văn bản “hỗ trợ kinh phí cứu đói và phương tiện đi lại cho các hộ dân khu vực lòng hồ thôn 9, 10 và 11 xã Cư San, huyện M’Đrăk”.

Để văn bản cứu đói được thực hiện đã chưa biết đến bao giờ, đợi cầu tạm và thuyền hỗ trợ lại càng thêm xa vời. Bởi theo ông Nguyễn Đình Thìn, Phó Giám đốc Ban A tỉnh Đăk Lăk, thuyền hỗ trợ, không phải đang được đóng, mà vẫn trong tình trạng đang chờ được đóng.

Thuỷ lợi 4.400 tỷ: Nhìn lũ mà lo -nh: VOV

Dự báo, mưa bão thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp, tính mạng, tài sản người dân vùng lòng hồ Krông Pách thượng vẫn tiếp tục bị đe dọa. UBND tỉnh Đắk Lắk đã bổ sung nhiều cán bộ cốt cán, điều động cán bộ, nhân viên ở các huyện về vùng dự án để đẩy nhanh tiến độ công việc nhưng tiến độ vẫn chưa đạt yêu cầu.

Việc di dân lòng hồ Krong Pách thượng, nhiều khả năng không thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Vậy để giảm bớt nguy cơ với bộ phận dân cư này, các cấp ở Đăk Lăk cần cho thấy tác phong nói đi đôi với làm, kịp thời đưa về khu vực này những công trình, phương tiện giúp dân vượt lũ như đã cam kết./.

 

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao