Cập nhật ngày: 8/7/2020

VOV4.VN- Mô hình Du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện tại xã Ngọc Chiến huyện Mường La, tỉnh Sơn La vừa chính thức đi vào hoạt động.

 

Sau hơn 2 năm triển khai dự án “Cải thiện sinh kế bền vững thông qua phát triển du lịch cộng đồng” trên địa bàn huyện Mường La do tổ chức phi chính phủ Úc tại Việt Nam (AOP) tài trợ đã hình thành mô hình du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến. Đây cũng là mô hình du lịch đầu tiên của huyện Mường La.

Mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến - Ảnh: VOV

Với nguồn vốn gần 1 tỷ đồng, dự án đã hỗ trợ 5 gia đình tại bản Nà Tâu và bản Lướt, xã Ngọc Chiến cải tạo nhà ở để đón khách, làm du lịch cộng đồng. Các cơ sở lưu trú được xây dựng và trang trí giản dị, gần gũi với thiên nhiên, cộng đồng, mang được nét đặc trưng của dân tộc Thái trắng.

Cùng với đó là phát triển dịch vụ tắm khoáng nóng, biểu diễn văn nghệ phục vụ các đoàn khách, tham quan các điểm thắng cảnh, đi bộ dã ngoại và khám phá trải nghiệm thác nước Băng Lỏng, Pú Dảnh thu hút ngày càng đông du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Các bản du lịch cộng đồng - Ảnh: VOV

Các tiểu dự án khác cũng được triển khai đồng bộ như: tổ chức hội thảo triển khai chương trình du lịch cộng đồng tại huyện, xã; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho các hộ gia đình và Ban Quản lý dự án, cán bộ, công chức xã và các trưởng bản, bí thư chi bộ; tập huấn nấu ăn cho nhóm ẩm thực, tập huấn đón, tiếp khách cho các chủ hộ...

Từ tháng 3/2019 đến nay, các hộ trong dự án đã đón trên 2.000 lượt khách lưu trú và hàng nghìn lượt khách đến tham quan mô hình, tắm khoáng nóng, dùng cơm tại gia đình. Ban Quản lý cũng đã tiếp cận được với trên 20 Công ty lữ hành trên cả nước./.

 

Việt Anh/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao