Cập nhật ngày: 21/8/2017

VOV4.VN - Nghệ nhân người Vân Kiều Y La, ở xã A Túc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã dành tâm huyết cho câu lạc bộ dân ca của thôn. Tuy mới thành lập chưa đầy một năm nhưng câu lạc bộ đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Bà mong muốn lưu giữ, bảo tồn và phát huy những làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc mình.

70 tuổi vẫn say sưa hát dân ca Vân Kiều

 

Đã gần 70 tuổi, nhưng chất giọng của bà Y La, người Vân Kiều, khi thể hiện các bài dân ca của dân tộc mình vẫn đầm ấm và khỏe khoắn chẳng kém ngày son trẻ. Tuổi tác không ngăn được đam mê, nhiệt huyết của bà. Hễ  rảnh rỗi là bà lại say mê tìm hiểu các điệu Tà Oái, Oát, Xà nớt hay A Dên... những làn điệu đã quá quen thuộc với bà khi biểu diễn ở những sự kiện của gia đình, cũng như trong các lễ hội của làng.

Yêu văn hóa dân tộc, đã có lúc bà Y La thấy buồn khi thấy nhiều bạn trẻ ngày càng xa rời những giá trị văn hóa truyền thống, những phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông. Theo bà Y La, muốn dân tộc mình còn, thì trước tiên phải quan tâm tới chuyện gìn giữ văn hóa.

Từ nỗi lo lắng ấy, bà Y La đứng ra thành lập câu lạc bộ dân ca của thôn Húc. Và đây là câu lạc bộ dân ca duy nhất ở xã A Túc. Mới thành lập được hơn một năm nhưng số lượng thành viên khá đông, nhiều lứa tuổi. CLB có tới 30 người, do bà Y La làm chủ nhiệm, sinh hoạt đều đặn vào các ngày 15 và 20 hàng tháng.

Các thành viên tranh thủ buổi tối để luyện múa tập hát. Kèn, trống, các bộ gõ... đều tự chế hoặc do các thành viên mang của nhà mình đến lớp học. Bà Y La truyền dạy nhiệt tình. Mỗi làn điệu dân ca đều được bà giải thích và hát mẫu, nên người học không những biết hát mà còn hiểu rõ nội dung và ý nghĩa của từng bài.

Phóng viên đang trao đổi với nghệ nhân Y La. Ảnh: Việt Phú

Thành lập tự nguyện, không có kinh phí hoạt động, nhưng đến nay, câu lạc bộ dân ca thôn Húc đã trình diễn khá nhiều tiết mục trong các hoạt động của xã, được nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao.

 

Khó khăn trong công tác bảo tồn văn hóa ở Hướng Hóa

 

Theo ông Nguyễn Phú Sơn, Phó trưởng phòng văn hóa huyện Hướng Hóa, việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa dân tộc tại địa phương là điều nên làm. Song, địa phương hiện chưa có nguồn kinh phí nào. Đây cũng là cái khó cho cả người dân cũng như các cấp quản lý. 

Ông Nguyễn Phú Sơn cho hay, Hướng Hóa là một địa phương có tiềm năng du lịch rất lớn với những địa danh nổi tiếng  như cứ điểm Khe Sanh, sân bay Tà Cơn, Làng Vây, Nhà tù Lao Bảo hay đèo Sa Mù, với lượng khách du lịch khá đông. Nhưng để tận dụng những tiềm năng này, kết hợp với việc phát triển du lịch văn hóa bản làng, thì cần có sự vào cuộc của chính quyền, cùng sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư.  

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao