Cập nhật ngày: 8/6/2021

VOV4.VN - Không chỉ nổi tiếng là vùng đất sông nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng đẹp mà vùng đất Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) còn được biết đến là quê hương của vải thiều với cây vải Tổ có tuổi đời hơn 200 năm…

 

Với vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống đường bộ và đường thủy đan xen và những vườn vải được quy hoạch, chăm sóc cẩn thận, Thanh Hà (Hải Dương) đang dần trở thành vùng đất tiềm năng cho du lịch miệt vườn.

Đến Thanh Hà mùa vải chín sẽ có ấn tượng khó quên với những cây vải thiều sai trĩu, mọng đỏ cùng những người dân thân thiện, mến khách. 

Cây vải Tổ (thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn) được có tuổi đời hơn 200 năm. Năm 2016, cây xác lập kỷ lục “Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”.  

Đối với người dân Thanh Hà (Hải Dương), cây vải tổ như một vật báu, được người dân giữ gìn, chăm sóc. Cây vải Tổ như minh chứng cho nguồn gốc lâu đời của giống vải thiều Thanh Hà ngon trứ danh.

Đi dưới những gốc vải trĩu quả, chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức những quả vải tươi ngon ngay tại vườn trong hương sen thoang thoảng là niềm yêu thích... 


...hay ngồi trên con thuyền nhỏ luồn lách giữa những cành vải trĩu quả xòa sát mặt nước, là những trải nghiệm khó quên mùa vải chín.

Huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã xây dựng Đề án "Phát triển các điểm du lịch gắn với sinh thái sông Hương" giai đoạn 2021-2025, với các điểm đến độc đáo như miệt vườn Đồng Mẩn - Đồng Quao; Cây vải tổ ở xã Thanh Sơn và khu sản xuất nông sản VietGap xã Liên Mạc. Đây cũng là một kênh hiệu quả quảng bá cho nông sản đặc hữu của địa phương.

 

Linh Giang/CTV VOV

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao