Cập nhật ngày: 7/3/2021

VOV4.VN - Hàng năm, cứ vào độ tháng 3 khắp núi rừng Mường Trời, Điện Biên lại bừng lên sắc trắng tinh khôi của hoa Ban - loài hoa được xem là biểu trưng cho tình yêu thuỷ chung và sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

 

Trong tâm thức người Thái Mường Thanh, hoa ban gắn liền với sự tích về mối tình trong trắng, thủy chung giữa nàng Ban và chàng Khum, biểu tượng cho khát vọng tình yêu và hạnh phúc lứa đôi được lưu truyền từ bao đời nay.

Hoa ban biểu tượng cho tình yêu và khát vọng

Bắt đầu từ trung tuần tháng 2, những cây Ban đã lặng lẽ trút lá, dồn nhựa để ươm nụ, để những ngày đầu tháng ba này hoa Ban bắt đầu bung nở, khoe sắc, khoe hương.

Khắp các cánh rừng, thung sâu, cung đường đèo dốc, hay ngay tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, các điểm di tích lịch sử… hoa Ban đang vươn mình khoe sắc và tỏa ngát hương…

Hoa ban vươn mình khoe sắc

Hoa ban gắn liền với cộng đồng dân tộc Thái trong văn hóa ẩm thực, hoa, búp và lá non của hoa ban dưới bàn tay khéo léo của người Thái đã trở thành món ăn ngon, độc đáo.

Hoa ban gắn với cộng đồng dân tộc Thái

Chiếc áo cóm trắng của phụ nữ Thái cũng mang biểu trưng hai cánh hoa ban ôm gọn thân hình và tôn thêm vóc dáng dịu dàng của người con gái Thái.

Chiếc áo cóm trắng mang biểu trưng hai cánh hoa ban

Hoa Ban cũng đẹp như người con gái Thái vậy: Vẻ đẹp viên mãn, tròn đầy; vẻ đẹp rực rỡ mà mộc mạc, khiêm nhường; vẻ đẹp hoang dại mà không kém phần quyến rũ…

Hoa Ban cũng đẹp như người con gái Thái vậy

Đến thời điểm này (8/3), từ miền núi cao đến vùng lòng chảo Mường Thanh, đâu đâu cũng thấy hoa ban bung nở, tô điểm cho từng con đường, góc phố như: Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Công Chất và khu vực Him Lam - cửa ngõ thành phố Điện Biên Phủ.

Đâu đâu cũng thấy hoa ban bung nở

Hàng trăm cây ban được trồng ở hai bên đường đã trút hết lá, hoa nở bung, đung đưa trong gió, thu hút đông đảo người dân tham quan, đặc biệt là giới trẻ. Họ tìm đến địa điểm có nhiều hoa ban nở để chụp cho mình những tấm ảnh đẹp nhất, lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ.


Vẻ đẹp của hoa ban thu hút người dân đến tham quan, chụp ảnh

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Lễ hội Hoa Ban đã phải tạm dừng để dồn sức cho công tác phòng chống dịch bệnh. Song không phải vì thế mà hoa Ban ngừng khoe sắc….

Cùng ngắm vẻ đẹp tinh khiết của hoa ban

 

(VOV4)

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao