Cập nhật ngày: 21/12/2018

VOV4.VN - Đón Xuân mới 2019, bà con ở bản vùng cao khó khăn Huổi Chan 2, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có con đường mới đi lại thuận tiện, các điểm trường mới tu sửa kiên cố, sạch đẹp, không còn những mái nhà dột nát. Đó là nhờ có sự giúp đỡ của các chiến sĩ của Trung đoàn 82 (Quân Khu 2)

 

Huổi Chan 2 là một trong những bản khó khăn của xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Nhiều năm nay, con đường dài 5km từ Quốc lộ 12 lên trung tâm bản với những đoạn đốc đứng, cây cối hai bên um tùm vốn rất khó khăn cho việc đi lại của bà con và các giáo viên, học sinh ở bản, nhất là vào mỗi mùa mưa.

Tuy nhiên, chỉ sau gần 1 tuần góp sức của 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82, con đường này đã được phát quang, san sửa, đi lại dễ dàng.

Không chỉ vậy, những mái nhà dột nát của người dân trong bản cũng dần được các cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn chung tay thay thế, tu sửa lại. Điểm trường Huổi Chan 2, thuộc Trường Tiểu học số 2 Mường Pồn đang có dấu hiệu xuống cấp, cũng được các chiến sĩ ưu tiên sửa chữa kịp thời để các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn, các thầy, cô giáo đi lại cũng thuận tiện hơn.

(Tình quân dân ấm áp ở Huổi Chan- Ảnh: VOV)

Bản Huổi Chan 2 hiện có 60 hộ với gần 350 nhân khẩu, sống rải rác thành nhiều cụm dân cư; 100% là đồng bào dân tộc Mông. Nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu phụ thuộc vào làm nương, rẫy, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, với hơn nửa số hộ trong bản thuộc diện hộ nghèo.

Trưởng bản Huổi Chan 2 Chá A Dia cho biết: thời gian qua, bà con dân bản rất vui mừng khi luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong đầu tư cơ sở vật chất và các nguồn hỗ trợ.

Đặc biệt, những ngày cuối năm này, bà con rất phấn khởi khi được các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 lên góp công cùng làm lại con đường, sửa sang nhà cửa, tuyên truyền pháp luật và các phương thức phát triển sản xuất cho người dân. Qua đó, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, an cư đón Tết và thắt chặt hơn tình đoàn kết quân – dân.

Đại úy Chu Huy Tập, Đại đội Trưởng Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 82 cho biết: Các hoạt động giúp đỡ bản Huổi Chan 2 nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Hướng Tây mùa khô, hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận” của Trung đoàn.

2 năm trở lại đây, mỗi năm 2 đợt vào tháng 7 và tháng 12, đơn vị tập trung vào các xã đặc biệt khó khăn để giúp đỡ bà con nhân dân. Đợt cuối năm nay, đơn vị đã cử 100 cán bộ, chiến sĩ về cơ sở giúp đỡ nhân dân hai bản Huổi Chan 2 (xã Mường Pồn) và Nậm Ty (xã Hua Thanh), huyện Điện Biên.

Giúp đỡ bà con để gắn kết thêm tình quân dân cũng là dịp để đơn vị tuyên truyền cho bà con về đường lối, chính sách quan điểm của Đảng để bà con hiểu cũng như tin, theo Đảng.

Những việc làm thiết thực, cụ thể của những người chiến sĩ trẻ thuộc Trung đoàn 82 (Quân khu 2) đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Huổi Chan 2, thắt chặt thêm tình quân dân nơi các bản vùng cao, biên giới. Đồng thời, thể hiện rõ được vai trò, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ trong giai đoạn hiện nay./.

 

Vũ Lợi/ VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao