Cập nhật ngày: 16/6/2022

VOV4.VN - Bộ Giáo dục Thái Lan dự kiến sẽ ban hành quy định cấm sử dụng cần sa tại tất cả các trường học trên toàn quốc với lo ngại về những ảnh hưởng tới sức khỏe học sinh. Một số ca nhập viện và 1 trường hợp tử vong do sử dụng cần sa quá liều đã được ghi nhận tại Thái Lan sau khi chính phủ nước này đưa cây cần sa và cây gai dầu khỏi danh sách các chất ma túy.

 

Ngày 16/6, Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt đã ký lệnh yêu cầu các trường học trong thành phố thực hiện nghiêm túc 9 biện pháp ngăn chặn và giám sát việc sử dụng cần sa và cây gai dầu đối với học sinh. Những biện pháp này bao gồm cấm học sinh sử dụng cần sa, không bán thực phẩm, đồ ăn nhẹ hoặc đồ uống có thành phần là cần sa hoặc cây gai dầu tại trường học, và nâng cao hiểu biết về mối nguy hiểm từ cần sa và cây gai dầu cho học sinh ở tất cả các cấp.

Ảnh minh họa- Nguồn: Internet

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Trinuch Thienthong hôm qua (15/6) bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng của cần sa tới sức khỏe học sinh và khẳng định các trường học trực thuộc Bộ Giáo dục phải là khu vực cấm cần sa.

Đề cập một trường hợp tử vong mới đây do suy tim sau khi sử dụng cần sa quá liều của một người đàn ông 51 tuổi ở Bangkok, bà Trinuch cho biết Bộ Giáo dục phải đảm bảo giáo viên cũng như học sinh có kiến thức về lợi ích cũng như tác hại của việc sử dụng cần sa.

Ảnh minh họa- Nguồn: Internet

Theo bà Trinuch, Bộ Giáo dục sẽ tiến hành thảo luận với Bộ Y tế Công cộng để có thêm thông tin chi tiết về loại cây này cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi sử dụng cần sa như một thành phần trong thực phẩm và đồ uống như bánh quy, bánh mì và nước trái cây. 

Bí thư Thường trực Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, tiến sĩ Kiattiphum Wongrajit cho biết Bộ này đang xúc tiến các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa các hành vi lạm dụng cây cần sa. Tiến sĩ Kiattiphum khẳng định cần sa có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm giúp nền kinh tế phục hồi sau thảm họa của đại dịch. Tuy nhiên, ông khuyến cáo người dân phải cảnh giác với việc sử dụng loại cây này do có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra các tai nạn giao thông.

Ảnh minh họa- Nguồn: Internet

Bất kỳ hợp chất nào chiết xuất từ cần sa có chứa hơn 0,2% tetrahydrocannabinol (THC), hợp chất có tác động tới hệ thần kinh, vẫn sẽ bị phân loại là chất ma tuý bất hợp pháp./.

 

VOV Thái Lan

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao