Cập nhật ngày: 9/9/2021

VOV4.VN - Ngày 8/9, cơ quan quản lý đô thị Bangkok đã đưa ra ý tưởng thử nghiệm biến xe buýt trở thành các trạm tiêm vắc-xin lưu động cho các nhóm dễ bị tổn thương. Đây là ý tưởng giúp Thái Lan có thể tăng tốc chiến dịch tiêm chủng của mình.

Trong nỗ lực giúp những người dễ bị tổn thương có thể được tiếp cận vắc-xin nhanh chóng mà không cần phải di chuyển, cơ quan quản lý đô thị Bangkok đã quyết định biến những chiếc xe buýt vốn được sử dụng làm phương tiện công cộng hàng ngày trở thành một địa điểm tiêm lưu động.

Người dân sử dụng dịch vụ tiêm vắc-xin trên xe buýt

Trên những chiếc xe này được trang bị đơn giản, bao gồm tủ chứa vắc-xin và dụng cụ y tế cơ bản. Ngoài ra, trên mỗi xe đều có nhân viên y tế để đảm bảo an toàn cho người tiêm như tiêu chuẩn.
Những chiếc xe buýt này sẽ đi đến các khu dân cư đông đúc để phục vụ nhóm đối tượng người già, người khuyết tật, người có bệnh nền... Với những người không thể đi lại, việc sử dụng những trạm tiêm lưu động như này sẽ giúp ích rất nhiều.

Những chiếc xe buýt này cũng có thể di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố trong cùng một ngày để có thể phục vụ được nhiều người dân hơn. Qua đó đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng của thành phố nói riêng và Thái Lan nói chung.
Người dân không phải chờ đợi và xếp hàng, không phải di chuyển đường dài làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Hiện tại, giới chức thành phố Bangkok đang muốn nhân rộng mô hình. 
Ông Aswin Kwanmuang, thị trưởng thành phố cho biết: “Một chiếc xe buýt chỉ cần 5 - 6 người vận hành bao gồm lái xe, ba nhân viên y tế và tối đa hai người xử lý thủ tục giấy tờ. Tại mỗi địa điểm có thể tiêm cho từ 20 tới 30 người và mỗi chuyến xe buýt vắc-xin như này có thể tiêm cho khoảng 1000 người mỗi ngày”.
Hiện tại Thái Lan đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 16,5% dân số trong tổng số 72 triệu người. Quốc gia này cũng đã ghi nhận hơn 1,3 triệu ca dương tính với Covid-19 và hơn 13,5 ngàn người tử vong, trong đó hầu hết là từ tháng 4 năm nay.

Quang Trung/CQTT Bangkok

 
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao