Cập nhật ngày: 31/3/2021

VOV4.VN – Tại vùng đồng bào Chăm ở Bình Thuận, một số bà con có nhiều thắc mắc khi đến làm thủ tục căn cước công dân.

 

Tính đến ngày 29/3, Công an tỉnh Bình Thuận đã thu nhận được 127.864 hồ sơ làm Căn cước công dân có gắn chíp, đạt tỷ lệ 15,88% chỉ tiêu Bộ Công an giao đến hết ngày 30/6/2021.

Nhìn chung, người dân chủ động, tự giác sắp xếp công việc để đi làm thủ tục cấp mới Căn cước công dân. Hầu hết bà con đều đồng tình và phấn khởi khi đến làm thủ tục.

Riêng tại xã Phan Hoà, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, nhiều người Chăm băn khoăn, thắc mắc khi danh mục tôn giáo Bà Ni không thể hiện được thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong khi các tôn giáo khác thì có thể hiện.

Tôn giáo Bà Ni được ghi trên mặt sau giấy Chứng minh nhân dân - Ảnh: VOV

Ông Bá Hoàng Anh Tuân, Chủ tịch UBND xã Phan Hoà, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cho biết, bà con phản ánh đúng thực tế: theo mục thông tin và cả dữ liệu quốc gia về Căn cước công dân thì Bà Ni không thuộc hệ thống danh mục trong cơ sở dữ liệu, bắt buộc ghi tôn giáo khác. Vì vậy, vừa qua một số bà con đã phản ánh. Các cơ quan chức năng của huyện tỉnh đã tiếp thu, có ý kiến đến cơ quan cấp cao hơn để sau này bổ sung cho phù hợp với tình hình đặc điểm của địa phương.

Liên quan vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Văn Sen, Phó Trưởng Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cho biết, trong hệ thống phần mềm không thể hiện danh mục tôn giáo Bà Ni, nên vẫn làm thống nhất theo chỉ đạo của Bộ Công an. Còn trong quá trình làm rồi, nếu sau này có ý kiến từ cấp trên thì sẽ chỉnh sửa.

Mặt sau giấy Chứng minh nhân dân do Công an Bình Thuận cấp - Ảnh: VOV

Bình Thuận là tỉnh có đông đồng bào Chăm với 9.041 hộ, 39.656 nhân khẩu, chiếm 3,12% dân số toàn tỉnh, tập trung chủ yếu ở 4 thôn thuần và 9 thôn xen ghép của 6/10 huyện, thị, thành phố. Đồng bào Chăm tại Bình Thuận theo hai tôn giáo chính là Bà La Môn, Bà Ni và một số ít đồng bào Chăm theo đạo Islam.  

Tính đến ngày 29/3, Công an huyện Bắc Bình đã thu nhận được 10.893 hồ sơ làm Căn cước công dân mới. Theo chỉ tiêu lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận giao, đến cuối tháng 6/2021, Công an huyện Bắc Bình phải giải quyết xong 78.276 hồ sơ. 

Để kịp chỉ tiêu và tiến độ được giao, Công an huyện Bắc Bình đã ra thông báo thời gian cụ thể và chia làm 2 tổ công tác làm Căn cước công dân lưu động làm việc 24/24 giờ nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân tại 18 xã, thị trấn từ ngày 23/3/2021 đến ngày 3/5/2021./.

 

Đoàn Sĩ/VOV TP Hồ Chí Minh

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao