Cập nhật ngày: 8/2/2018

VO4.VN - Những ngôi nhà sàn mái ngói đỏ tươi khang trang, nương sa nhân, vườn cà phê, cây ăn quả xanh tốt cho năng suất cao. Sự cần cù, chịu thương chịu khó của người dân đang minh chứng cho cuộc sống mới trên vùng quê mới.

 

Những ngày giáp tết, bản tái định cư Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, đẹp như một bức tranh khi những mái nhà sàn đỏ tươi xen lẫn trong sắc thắm của hoa đào, hoa mơ, hoa mận đang đua nhau khoe sắc. 10 năm trước,  hơn 30 hộ dân bản Nghe Tỏng, xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, đã chuyển về bản Quỳnh Thuận để nhường đất cho dự án tái định cư thủy điện Sơn La. Cái tên Quỳnh Thuận là ghép chữ Quỳnh từ huyện Quỳnh Nhai với chữ Thuận của  huyện Thuận Châu nhằm thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa 2 quê hương.

Xuân về ấm áp với người dân ở bản tái định cư Quỳnh Thuận. Ảnh: baomoi.com

Sau 10 năm chuyển về đây, cuộc sống của người dân đã thực sự ổn định. Từ những vườn cây cà phê được người dân sở tại chia cho, bà con đã học hỏi kinh nghiệm chăm bón, phát triển thêm diện tích. Khí hậu và đất đai ở đây vốn rất hợp với cây cà phê nên nhà nào cũng trồng cà phê, nhà nhiều lên tới 1,5 ha, sản lượng đạt trung bình từ 9-12 tấn/ha.

Cùng với cây cà phê, bà con trồng cây sa nhân, là loại cây dược liệu đang được thu mua với giá rất cao, 100.000đồng/kg quả tươi. Mỗi héc ta sa nhân thu được 1 tấn quả. Có hộ thu tới 300 triệu đồng một năm. Các loại cây ăn quả cam, quýt, đào lai cũng được bà con trồng, cho thu hoạch nhiều năm nay.

Gia đình anh Hoàng Văn Thắng là một trong những hộ đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở bản. Hiện gia đình anh có hơn 2 héc ta cà phê, sa nhân và 350 gốc cam, quýt đã cho thu hoạch. Để đảm bảo cây trồng cho năng suất cao, anh Thắng đã đầu tư hệ thống phun tưới ẩm tự động. Anh chị chăn nuôi thêm lợn, gà. Giờ đây cuộc sống gia đình đã sung túc đủ đầy.

Cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm, miền quê mới Quỳnh Thuận khởi sắc từng ngày. Cả bản giờ không còn hộ nghèo, số hộ khá, giàu ngày càng tăng. Trưởng bản Điêu Chính So chia sẻ: Có no ấm mới có tết lớn, tết vui. Trước đây ở bản cũ, còn nhiều hộ nghèo, cuộc sống khó khăn nên tết đến nhà nào biết nhà nấy. Giờ về đây quần tụ đông vui, thu nhập lại ổn định nên tinh thần đoàn kết trong bản càng cao. Cứ mấy nhà tập trung lại thành một cụm, chung nhau mổ lợn, gói bánh chưng, vui lắm.

 

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao