Cập nhật ngày: 10/1/2018

VOV4.VN - Vài năm nay, tại nhiều vườn nuôi ong ở Sơn La xảy ra tình trạng ong đi lấy mật về đến tổ thì bị yếu đi và chết hàng loạt. Đàn ong, nếu gặp phải vườn nhãn phun thuốc bảo vệ thực vật, nhẹ thì chết 1/4, 1/5 đàn, nặng thì có thể mất tới ½ đàn, thậm chí là mất cả đàn. Đây đang là nỗi lo của những người nuôi ong tại Sơn La.

 

Những năm trước, mùa hoa nhãn được người nuôi ong ở Sơn La mong chờ nhất trong năm. Bởi đây là thời điểm mà ong sẽ cho nguồn mật dồi dào và tinh khiết nhất, tạo nên thương hiệu của mật ong Sơn La. Tuy nhiên, gần đây, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng liều lượng, không đúng quy trình của người nông dân đã khiến cho người nuôi ong gặp nhiều khó khăn.

Nỗi lo của người nuôi ong khi thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng tràn lan không đúng liều lượng

Đã 5 năm nay, cứ đến mùa hoa nhãn là chị Nguyễn Thị Nhàn lại chuyển ong từ tỉnh Yên Bái đến huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, để nuôi ong lấy mật. Chị Nhàn cho biết, những năm trước nguồn mật ong hoa nhãn thu được rất dồi dào, mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể. Chỉ với hơn 100 đàn ong, mỗi lần quay mật, chị Nhàn thu được khoảng 1 tấn mật ong chất lượng cao. Nhưng mùa nhãn năm trước, lượng mật thu được rất thấp, bằng một nửa so với mọi năm. 1/3 đàn ong đã chết do gặp phải hoa nhãn có phun thuốc bảo vệ thực vật.

Không chỉ chị Nhàn mà rất nhiều người nuôi ong tại Sơn La đang gặp phải khó khăn này. Nhiều người đã chọn giải pháp nhốt ong lại nếu biết chủ vườn bên cạnh phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây. Tuy nhiên, do diện tích hoạt động của ong rất lớn, nên việc ong bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và chết vẫn khó tránh khỏi. 

 

 

 

 

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao