Cập nhật ngày: 25/1/2017

Cho đến năm 1970, họ không biết tới sự tồn tại của bất cứ con người nào trên trái đất ngoài chính họ. Thật khó tin rằng sống trên những ngọn cây cao có tầm nhìn rộng như thế mà họ không nhìn thấy gì khác, nhưng khi bạn sống ở một trong những khu rừng già ít được thám hiểm nhất thế giới, điều đó có thể xảy ra!

 

Các thổ dân biệt lập Korowai đã xây dựng nhà cây của mình có thể rất lâu trước khi chúng ta có các tòa nhà chọc trời. Họ sống trên hòn đảo xa xôi của Papua New Guinea, trong rừng mưa Indonesia.

 

 

Hãy tưởng tượng ngôi nhà cây bạn làm khi còn trẻ con và nhân độ chóng mặt lên 50 lần, dù rằng so sánh này hơi bị khập khiễng. Nhưng đó không chỉ là điều mê hoặc nhất về những ngôi nhà độc nhất vô nhị đó.

 

 

Dựng trên cây đa hoặc sa kê, họ chọn một cây làm cọc chính và những cây nhỏ hơn xung quanh đỡ các góc của ngôi nhà. Những túp lều được dựng lên chỉ bằng các công cụ của thời tiền sử và kỹ năng leo trèo bậc thầy của người Korowai.

 

 

Những ngôi nhà cây thường chứa được tới một tá người cộng với các loại thú nuôi của gia đình. Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt của rừng mưa, những ngôi nhà trên cao cho phép thổ dân trốn thoát bọn muỗi mòng ở bên dưới. Chúng có thể mang tới các loại bệnh tật như sốt rét.

 

Nhà cây cũng bảo vệ thổ dân khỏi lũ lụt và họ tin rằng ở cao trên cây, họ an toàn hơn trước các linh hồn ma quỷ (hoặc những láng giềng có xích mích).

 

 

Không phải tất các ngôi nhà đều ở trên ngọn cây. Một số được dựng ở khoảng 8-12m chiều cao, có một cây cột khía thành bậc thang để trèo lên. Nếu ngôi nhà không bị hủy hoại trong một đám cháy, nó có thời hạn sử dụng tới 5 năm.

 

Năm 2011, hãng tin Anh BBC mạo hiểm vào khu vực biệt lập nhất trong rừng già Indonesia để thu thập tư liệu về cách thị tộc Lahayu (bộ lạc Korowai) xây dựng một ngôi nhà cây.

 

 

Trong bộ phim tài liệu của BBC, người Korowai hiện lên khá ấm áp và thân thiện. Chỉ có một bằng chứng của tập tục độc ác là ngực một số phụ nữ bị làm phẳng. Đó có thể là một truyền thống của họ.

 

Ước chừng chỉ còn khoảng 3-4 ngàn người Korowai. Gần đây, nhiều người bắt đầu rời bỏ hòn đảo của họ để tới những ngôi làng gần đó hoặc mạo hiểm ra ngoài để khám phá thế giới rộng lớn hơn. Một số người nói rằng chỉ một thế hệ còn lại của bộ lạc sống trong những ngôi nhà trên cây này - một bộ lạc có nhiều điều để chúng ta học hỏi.

 

 

 

Theo Messy Nessy

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao