Cập nhật ngày: 21/7/2021

VOV4.VN - Sáng 21/7, tại huyện Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” và cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã – Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương quốc Anh.


Cắt băng khởi hành xuất khẩu lô nhãn. Ảnh: Trấn Long

Tỉnh Sơn La có hơn 19.200 héc ta nhãn, tập trung tại các huyện như: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La… sản lượng đạt 98.500 tấn; trong đó, 2.200 ha nhãn đủ điều kiện xuất khẩu, với sản lượng gần 22.000 tấn, chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Mỹ, Châu Âu… Huyện Sông Mã là vựa nhãn lớn nhất tỉnh với trên 7.200 héc ta.
Thời điểm này đang là mùa thu hoạch, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu, tiêu thụ nhãn. Tuy nhiên, tỉnh Sơn La đã kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như: Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa; Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao lựa chọn các sản phẩm có chất lượng để xuất khẩu, nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm nhãn Sơn La.
Tại Lễ công bố, lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ đã trao Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” cho lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La; Sở Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho 25 HTX của huyện Sông Mã; đại diện các doanh nghiệp, HTX đã ký kết biên bản ghi nhớ về sản xuất, tiêu thụ nhãn.
Trong sáng nay, lô nhãn của huyện Sông Mã đã được khởi hành xuất khẩu sang thị trường EU và Vương quốc Anh.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La nhận định: "
Việc xuất khẩu thành công sản phẩm nhãn sang thị trường EU và Vương quốc Anh đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất; khẳng định được vị thế, giá trị của các mặt hàng nông sản trên thị trường quốc tế, góp phần thúc đẩy sản xuất tại cơ sở, giải quyết việc làm và tăng thu nhập ổn định cho người trồng nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung".

Trấn Long/CQTT Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao