Cập nhật ngày: 20/5/2021

VOV4.VN – MTTQ các cấp ở Sóc Trăng đã phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng cốt cán, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính sách, pháp luật của nhà nước.

 

Thời gian qua, nhờ không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, UBMTTQ các cấp tỉnh Sóc Trăng đã vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, không chỉ bằng công tác tuyên truyền mà còn thông qua nhiều phong trào thi đua yêu nước, nhiều cuộc vận động thiết thực, có sức lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Nhờ vậy mà Sóc Trăng đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh và chăm lo cải thiện đời sống nhân dân. 

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, UBMTTQ các cấp tỉnh Sóc Trăng đã vận động nhân dân hiến gần 563.000 m2 đất, đóng góp trên 355 tỷ đồng và hơn 311 ngàn ngày công lao động phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Qua đó, góp phần giúp Sóc Trăng có 50/80 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 1 thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Một trong những đóng góp nổi bật cho thành tích này là MTTQ các cấp đã phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng cốt cán, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính sách, pháp luật của nhà nước.

Ở ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, từ uy tín của mình tại phum sóc, ông Lý Thanh Tâm đã vận động bà con tại địa phương đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Đặc biệt, ông đã vận động bà con đóng góp nhiều vật chất và ngày công lao động để xây dựng được nhiều lộ bê tông trong các con hẻm, ngõ xóm. Ngoài ra, ông còn vận động bà con trồng hoa, lắp hệ thống đèn đường thắp sáng đường quê… Nhờ vậy mà nay ấp Tâm Phước đã thay áo mới.

Ông Lý Thanh Tâm cho biết: năm 2020 chúng tôi vận động bà con trong ấp xây dựng được 2 đường hẻm, đổ bê tông. Kinh phí vận động bà con đóng góp cũng trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động làm được 1 cống thoát nước giúp hơn 20 hộ không còn bị ngập khi trời mưa, kinh phí khoảng 12 triệu. trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chúng tôi vận động bà con lắp hệ thống chiếu sáng ban đêm, nhờ vậy mà an ninh trật tự tại địa phương ổn định.

Bên cạnh đó, các hoạt động “Ngày vì người nghèo”, Quỹ “Vì người nghèo”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, công tác chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo được MTTQ các cấp tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh và đạt được những kết quả phấn khởi.

5 năm qua, MTTQ các cấp tỉnh Sóc Trăng đã vận động thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên 838 tỷ đồng, để triển khai xây dựng mới và sửa chữa 13.666 căn nhà cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo bức xúc về nhà ở.

Tỉnh Sóc Trăng phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo - Ảnh: VOV

Đồng thời, hỗ trợ khám chữa bệnh, tặng quà cho hộ nghèo, học bổng cho học sinh nghèo, trợ giúp sản xuất cho người nghèo, hộ nghèo…

Qua đó giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn có điều kiện sản xuất, kinh doanh, có nhà ở ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống chỉ còn hơn 2,6%, hộ cận nghèo còn hơn 8,9% vào cuối năm 2020.

Ở ấp khu 2, xã Thanh Phú, huyện Mỹ Xuyên, hộ ông Đào Giỏi, một hộ dân tộc Khmer nghèo được MTTQ hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết, giúp gia đình thoát cảnh nhà dột nát, có nơi an cư ổn định.

Ông Đào Giỏi cho biết: Được nhà nước, MTTQ xã, huyện hỗ trợ, tôi rất cảm ơn và vui mừng. Tôi luôn nghĩ trong lòng là sẽ khó có thể xây dựng nhà được ổn định như vậy.

Ông Đào Giỏi cùng chính quyền địa phương trước ngôi nhà đại đoàn kết của gia đình - Ảnh: VOV

Tuy nhiên, Sóc Trăng vẫn còn trên 8.000 hộ nghèo, trên 28.000 hộ cận nghèo. Theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và xã hội, tính đến tháng 4 năm nay, toàn tỉnh còn 3.640 hộ nghèo cón khó khăn về nhà ở, đặc biệt là ở một số vùng đồng bào dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức khá cao.

Trong thời gian tới, công tác vận động thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo cón khó khăn về nhà ở là vấn đề cấp thiết.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thì MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục là nòng cốt và phải huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa để thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tỉnh Sóc Trăng phấn đấu đến cuối năm 2022, sẽ thực hiện hoàn thành Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Ông Lâm Dũng Liêm , Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết: MTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch chung để vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh chăm lo cho hộ nghèo bức xúc về nhà ở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm sao quán triệt trong nội bộ ra tới nhân dân, nhất là các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, để chăm lo cho người nghèo. Vận động cán bộ công chức ủng bộ, đóng góp bằng ngày lương của mình và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Những kết quả đạt được từ sự đóng góp của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng trong xây dựng Nông thôn mới, chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, đã góp phần nâng cao rõ nét đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân, xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Từ đó, đẩy mạnh mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau giữa bà con nhân dân ở khu dân cư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng tỉnh Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp./.

 

Thạch Hồng/VOV ĐB Sông Cửu Long

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao