Cập nhật ngày: 20/7/2021

VOV4.VN - Cùng với cả khu vực, ngày 19/7, toàn TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhằm góp phần ổn định đời sống bà con gặp khó khăn, các hộ nghèo, người có thu nhập thấp, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố (TP), Sở Công thương và Công an TP Cần Thơ phối hợp tổ chức “Siêu thị 0 đồng chia sẻ yêu thương”.


Hộ dân khó khăn quận Ninh Kiều nhận phần quà gồm gạo, rau củ và thịt gà từ "Siêu thị 0 đồng". Ảnh: Thạch Hồng

Hoạt động tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, đáp ứng một phần nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày và người dân an tâm chấp hành nghiêm Chỉ thị 16.
Qua thời gian ngắn phát động, với những tấm lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân, “Siêu thị 0 đồng” nhận được sự ủng hộ 6,2 tấn gạo, 1.000 con gà, 2.000 quả trứng, 2 tấn rau củ các loại, cùng các loại gia vị thiết yếu (bột ngọt, đường, nước mắm, nước tương,...)

Tổng kinh phí trên 370 triệu đồng, để trao tặng cho 1.200 hộ dân khó khăn trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thuỷ - những địa phương đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 12/7.

Ngày đầu tiên, ban tổ chức siêu thị chỉ trao tượng trưng cho 20 hộ gia đình trên địa bàn quận Ninh Kiều, số còn lại sẽ được giao về 2 quận còn lại, kéo dài đến hết ngày 2/8. Đại diện các cấp hội cơ sở sẽ đến từng nhà người dân khó khăn, hộ trong khu cách ly, phong tỏa để trao quà, mỗi phần nhu yếu phẩm trị giá khoảng 500.000 đồng.
Bà Triệu Mỹ Ngọc, số nhà 99/15 đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều - là một trong 20 hộ dân được nhận hỗ trợ, xúc động chia sẻ, nhà có hai vợ chồng cùng người con bị bệnh thiểu năng, hiện vẫn sống chung trong căn nhà thuê. Dịch Covid 19, chồng không thể đi dạy thêm, bản thân cô lụm ve chai nhưng hay đau ốm, nên rất khó khăn trong cuộc sống. Gia đình được phường thông báo hôm nay đi nhận hỗ trợ, vui mừng khôn xiết.
"Vui vì về nhà có thể ăn được 1 tuần, gia đình lại đủ ăn, chó mấy bữa giờ không có ăn. Bây giờ, chỉ mong có tiền để mua thêm thức ăn. Hết lại không có gì".


Chuyến xe nghĩa tình của Hội LHPN TP Cần Thơ hướng về TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thạch Hồng

Nỗi trăn trở về tiền bạc, vật chất của người dân, cũng là nỗi trăn trở thôi thúc các cấp hội thành phố Cần Thơ cố gắng hơn nữa trong các hoạt động thiện nguyện.

Theo Ban tổ chức “Siêu thị 0 đồng”, tạm thời hỗ trợ người dân của 3 quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, vì 3 quận này đã thực hiện chỉ thị hơn tuần nay, không ít người dân đã đuối sức. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ cố gắng kêu gọi thêm sự tài trờ từ các nhà hảo tâm, để mang những phần quà đến với người dân nghèo, đặc biệt các hộ ở các quận, huyện xa như: Cờ Đỏ, Thới Lai, Thốt Nốt.
Đồng hành cùng hoạt động đầy ý nghĩa này, bà Trần Thị Mỹ Hòa, Chủ doanh nghiệp tư nhân Phú Hòa, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết, doanh nghiệp chuyên kinh doanh gia cầm nên sẵn dịp này ủng hộ 1.000 con gà. Tuy chưa nhiều về vật chất nhưng trong thời điểm này là rất đáng quý.
"Trong dịch này, bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng bị ảnh hưởng hết, không ít thì nhiều, nhưng mình vẫn còn may mắn hơn những người khó khăn, cũng còn điều kiện để chia sẻ lửa yêu thương cho bà con trong lúc khó khăn này. Mình cũng thấy vui".
Trung tuần tháng 7 vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN TP Cần Thơ cũng tổ chức chuyến xe “San sẻ yêu thương” gửi tặng lương thực, thực phẩm cho hội viên, phụ nữ TP Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Chuyến xe bao gồm: 2 tấn gạo, 4.000 trứng gà, 1.000 trứng vịt và hơn 5 tấn rau củ các loại… Tổng trị giá trên 100 triệu đồng.
Bà Võ Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ cho biết, toàn bộ số hàng hóa do Ban Thường vụ Hội LHPN TP vận động từ cán bộ, hội viên, nhà hảo tâm và bà con nông dân. Từng cấp hội phụ nữ xuống tận vườn trao đổi với hộ nông dân, lựa chọn những loại rau củ thiết yếu nhất. Và người bán cũng chỉ lấy giá bằng hoặc thấp hơn giá bán cho thương lái, góp phần ủng hộ chuyến xe nghĩa tình này.
"Hộ nông dân đó biết mình làm từ thiện, giúp đỡ người dân ở TP Hồ Chí Minh, họ tặng thêm từ cây nhà lá vườn để góp sức. Mong muốn của Hội là có được những chuyến xe như đã làm, có thể là 1 chuyến, 2 chuyến tới đây để giúp sức tiếp cho TP Hồ Chí Minh. Vì TP Hồ Chí Minh đông dân cư, khi dịch bệnh, khó khăn sẽ chồng chất khó khăn, Hội đang cố gắng tiếp tục vận động để mang chuyến xe nghĩa tình nữa đến với TP Hồ Chí Minh".
Dịch Covid 19 làm con người giãn cách về địa lý, nhưng lại gần hơn về tâm hồn. Sự sẻ chia, chung sức của người dân Cần Thơ đã lan tỏa không chỉ trên địa bàn mà đến cả những tỉnh, thành khác. Những hoạt động tiếp sức mang nhiều ý nghĩa này, sẽ là nguồn động viên, cổ vũ TP Cần Thơ và cả nước sớm kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid 19.
 

Thạch Hồng/CQTT ĐBSCL

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao