Cập nhật ngày: 9/10/2017

VOV4.VN - Sáng nay (9/10), ông ​Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Voi Đắc Lắc, cho biết, voi mẹ Ban Nang đã sinh con đêm qua, nhưng voi con đã chết trong bụng mẹ. Đây là sự kiện đáng buồn vì sau gần 30 năm mới có con voi nhà có khả năng sinh sản.

Voi con được sinh ra tại thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc, tỉnh Đắc Lắc, lúc 22h35 phút đêm qua, là voi đực, cân nặng 90 kg. Theo ông Luân, nguyên nhân voi con bị chết trong bụng mẹ có thể là quá trình voi chuyển dạ quá lâu.

Voi Ban Nang chuyển dạ quá lâu

Vậy là hơn 24 tháng mong đợi, với bao nỗ lực của Trung tâm bảo tồn voi Đắc Lắc và gia đình trong quá trình voi Ban Nang mang thai, nhưng kết qủa cuối cùng rất đáng tiếc.

Voi con nặng 90kg nhưng đã bị chết trong bụng mẹ

Theo số liệu của Trung tâm bảo tồn voi Đắc Lắc, tình trạng voi nhà của tỉnh suy giảm nghiêm trọng, từ 502 con vào năm 1980, đến nay chỉ còn 44 con voi nhà, trong đó có 19 con voi đã hơn 40 tuổi không còn khả năng sinh sản. 

Voi suy giảm vì nhiều nguyên nhân như: xung đột với voi rừng, phục vụ du lịch quá sức, tuổi già… Việc suốt 30 năm không có voi nhà sinh sản và voi chết dần dẫn đến việc voi nhà đứng trước nguy cơ có thể tuyệt chủng.

 

 

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao