Cập nhật ngày: 4/6/2021

VOV4.VN - Bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã có sáng kiến "tiếp nước" cho nhân viên y tế. Sáng kiến này khá giản dị, nhưng thấm đượm sự yêu thương dành cho đồng chí, đồng nghiệp - những người đã và đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch và họ buộc phải mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít trong nhiều giờ giữa trời nắng cháy da, khát nước mà không thể uống, khiến cơ thể thiếu nước…

Đầu tháng 5 vừa qua, sau khi phát hiện có ca F0 từ tỉnh Vĩnh Phúc đến huyện Trấn Yên dự một đám cưới, nhiều nhân viên y tế của tỉnh Yên Bái đã được huy động đến huyện này để lấy các mẫu xét nghiệm.

Bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, từ thực tế và qua tâm sự của một số đồng nghiệp cho thấy, quá trình mặc đồ bảo hộ để làm nhiệm vụ, do phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chống dịch, nên nhiều khi đứng lâu dưới nắng hè rát bỏng, khát khô cổ họng mà các y, bác sỹ không thể uống được nước, nên rất mệt.

Bác sỹ Hiếu với "phát minh" của mình.

Theo bác sỹ Hiếu, ngoài các anh chị em ở tuyến đầu làm việc 5 - 6 tiếng, thậm chí 8 tiếng dưới cái nóng hè oi ả, đối mặt với nguy cơ say nắng, say nhiệt, thì các bác sĩ, kỹ thuật viên ở các phòng xét nghiệm hàng ngày cũng phải đứng trong phòng 6 tiếng đồng hồ với bộ đồ bảo hộ và không thể uống nước mỗi khi khát. Từ những thực tế đó, anh đã suy nghĩ làm sao để đồng nghiệp vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn phòng dịch, mà lại đảm bảo được sức khoẻ. Thế là bộ thiết bị cấp nước đầy tình thương ấy ra đời với giá chỉ khoảng 50 nghìn đồng.

Một chiếc túi vải, hoặc túi bóng, một bộ dây chuyền, hai chai nước 500ml và một dây đai là những thứ cần có để tạo nên bộ thiết bị cung cấp nước cho nhân viên y tế khi phải mặc bộ đồ bảo hộ. Các thiết bị này mua ở đâu cũng có và ai cũng có thể chế tạo để dùng.

Theo đó, hai chai nước đựng trong túi vải, được gắn bằng đai vải đeo hai bên sườn phía trong áo bảo hộ, được cắm 2 dây dẫn nước kéo vòng qua mang tai giấu trong mũ bảo hộ, để bên cạnh miệng. Khi khát nước, các y bác sỹ chỉ cần ngoảnh miệng ngậm vào ống hút và mở van là có thể hút nước từ bình cấp nước lên.

Giá trị của bộ thiết bị chỉ khoảng 50 nghìn đồng.

Các bác sỹ, nhân viên y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết: Có thời điểm mặc đồ bảo hộ đi lấy mẫu bệnh phẩm 6 - 8 tiếng trong thời tiết nóng nực, hoặc có nhiều hôm làm việc thâu đêm vì xét nghiệm tới cả nghìn mẫu, nên anh chị em rất mệt... Khi bác sỹ Hiếu có sáng kiến "tiếp nước" thì nhọc nhằn được vơi bớt:

Được biết, bác sỹ Hiếu và các đồng nghiệp ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái đã chế tạo ra hàng chục bộ thiết bị cấp nước ý nghĩa này tặng các đoàn công tác của Yên Bái về 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh hỗ trợ chống dịch. Mong muốn của anh và những người ở nhà là mỗi thành viên Đoàn công tác về tâm dịch sẽ vơi bớt nhọc nhằn, đảm bảo sức khoẻ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh COVID-19. Điều vui nữa là đội ngũ y, bác sỹ ở nhiều nơi cũng đã học hỏi, chế tạo các bộ thiết bị đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa này của bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu./.

Phóng viên CQTTTB

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao