Cập nhật ngày: 15/4/2021

VOV4.VN - Nhờ chủ động trong công tác ứng phó với nạn xâm mặn nội đồng vào mùa khô, tình hình sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng đạt nhiều thắng lợi. Vì vậy mà bà con trong các phum sóc Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây thêm phần vui tươi, đầm ấm và sung túc hơn.

 

Chúng tôi có dịp đến ấp Đay Sô, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên trong những ngày bà con Khmer đón tết Chôl Chnăm Thmây, cảm nhận không khí ở đây thật náo nhiệt, phấn khởi.

Những ngày này, bên cạnh vui tết cổ truyền dân tộc, bà con còn hồ hởi bởi mô hình trồng dưa hấu dưới chân ruộng cho lợi nhuận kinh tế khá.

Năm nay, anh Ngô Thương thu hoạch 3,5 công dưa hấu, nhưng vẫn. Sau khoảng 2 tháng chăm sóc, dưa hấu của anh cho lợi nhuận  gần 40 triệu đồng. Nhờ vậy mà gia đình đón Chôl Chnăm Thmây năm nay vui tươi hơn. 

Mùa dưa hấu dưới chân ruộng thắng lợi của bà con Khmer xã Thạnh Quới - Ảnh: VOV

Đay Sô, là ấp có hơn 70% đồng bào Khmer sinh sống, cứ vào mùa khô hạn, thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân, bà con Khmer địa phương lại chọn ruộng có vị trí đất cao và thuận lợi trong vận chuyển nông sản để trồng dưa hấu.

Riêng năm nay, có hơn 200 công được bà con Khmer trong ấp trồng. Nhìn chung dưa hấu đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nhờ vậy mà nhiều hộ có thêm thu nhập khá lúc nông nhàn, đời sống của được cải thiện, góp phần kéo giảm nhanh hộ nghèo trong ấp xuống chỉ còn 4 hộ nghèo. 

Bà con phấn khởi thu hoạch dưa hấu mùa hạn - Ảnh: VOV

Ông Mã Sơn Húa, Trưởng Ban nhân dân ấp Đay Sô cho biết, thu hoạch lúa xong thì bà con rảnh rỗi chuyển sang trồng hoa màu dưới chân ruộng. Mùa khô thì thời tiết thuận lợi thì mới trồng được. Từ đó thì người nông dân ở ấp Đay Sô chọn ruộng nào đất cao thì trồng dưa hấu. Rồi người dân cùng rủ nhau trồng, người không có đất ruộng cũng thuê đất trồng, nhất là nơi dễ vận chuyển, lái dễ vào mua.

Bên cạnh dưa hấu dưới chân ruộng đạt hiệu quả kinh tế, vụ lúa Đông Xuân năm nay cũng cho lợi nhuận lớn.

Dù được dự báo mùa khô năm nay hạn mặn gay gắt, nhưng nhờ ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương chủ động ứng phó, nhất là nạo vét kênh thủy lợi, tích trữ nước ngọt dồi dào nên sản xuất của bà con hạn chế tối đa ảnh hưởng bởi hạn mặn. 

Vụ Đông Xuân vừa rồi, gia đình ông Lý Quờn, nông dân sản xuất giỏi ở xã Thạnh Quới, sản xuất khoảng 200 công lúa ST24 và Đài Thơm 8, đều là lúa chất lượng cao, cộng với lúa được giá, mỗi công thu về lợi nhuận cũng từ hơn 3,5 triệu đồng trở lên.

Không chỉ gia đình ông Quới mà hộ nào cũng có lợi nhuận khá từ trồng lúa vụ Đông Xuân vừa qua. Niềm vui trúng mùa được giá cùng dịch bệnh được kiểm soát tốt nên bà con đón tết vui hơn. 

Ông Lý Quờn, cho biết, Năm nay Tết cổ truyền vui hơn. Sản xuất cho hiệu quả cao, không bị nước mặn tấn công, nước ngọt thì dồi dào. Vui lắm. Hôm trước tôi vào thăm chùa, được sư trụ trì cho hay là bà con mình tâm sự, năm nay vui lắm, gia đình nào cũng vui.

Không khí đón tết cổ truyền của đồng bào Khmer năm nay rộn ràng, vui tươi khi phum sóc của đồng bào không ngừng thay da đổi thịt.

Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, bà con Khmer đón Chôl Chnăm Thmây vui tươi - Ảnh: VOV

Với xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, địa phương có trên 52% là đồng bào Khmer sinh sống, bà con đón tết thật sự phấn khởi khi một năm sản xuất nông nghiệp tương đối thành công.

Bên cạnh đó là đời sống, vật chất tinh thần ngày càng được nâng lên nhờ sự đầu tư của Đảng, Nhà nước đưa hệ thống hạ tầng nông thôn được hoàn thiện.

Xã Thanh Quới ngày nay nhà nhà đều có điện, nước sinh hoạt, có tivi để xem, có xe gắn máy để đi lại… Đặc biệt con cái được học trong ngôi trường khang trang, hiện đại, bà con được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

2 năm trước, Thạnh Qưới được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Lê Hồng Quang, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên cho biết, nông thôn mới nên được cấp trên quan tâm đầu tư, đặc biệt là về đường, trường, chợ, các cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, ở địa phương, ở xã cũng kêu gọi vận động bà con tham gia góp tiền xã hội hóa các đường nhánh nông thôn trong hẻm, trồng hoa cho sạch và đẹp. Thực hiện nông thôn mới nên có sự tiến bộ.

Sự cần cù lao động sản xuất, cùng sự quan tâm đầu tư của Đảng, nhà nước, của địa phương tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế gia đình, nông thôn đổi mới, phum sóc ngày thêm giàu đẹp, bà đón đón tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền thêm vui tươi, an toàn, nhưng tiết kiệm và không quên phòng chống dịch Covid-19./.

 

Thạch Hồng/VOV ĐB Sông Cửu Long

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao