Cập nhật ngày: 30/6/2021

VOV4.VN - Trên cánh đồng Mường Tấc, người nông dân huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang chuyển đổi từ hình thức canh tác lúa vô cơ sang hữu cơ, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

 

Cánh đồng Mường Tấc nằm ở trung tâm huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với diện tích thâm canh lúa nước 2 vụ trên 4.600 ha/năm. Để xây dựng mô hình gạo hữu cơ, trong 2 năm 2019-2020, huyện Phù Yên đã triển khai "Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm gạo theo hướng hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm".

Dự án thực hiện tại 2 xã Quang Huy và Huy Tân với 1.345 hộ tham gia trên diện tích 210 ha.

Sau 2 năm triển khai dự án, hầu hết các hộ dân đều có chung nhận định là việc chăm bón cũng tương đương như trước, nhưng chất lượng gạo ngon hơn, bán được giá hơn và đặc biệt ruộng đất thì mềm hẳn, đất không còn cứng như trước.

Hơn 1.345 hộ tham gia 

Ông Lò Văn Tan ở bản Búc, xã Quang Huy, huyện Phù Yên cho biết: Qua 5 vụ trồng lúa theo chương trình dự án, so sánh với cách chăm sóc bình thường trước kia, thấy lúa tốt hơn, năng suất hơn, đảm bảo chất lượng hơn.

Lúa tốt hơn, năng suất cao hơn...

Dự án đưa vào cấy các dòng lúa thuần chất lượng cao có đặc tính chống sâu bệnh và đã được công nhận chính thức như Đài Thơm 8, BC15, J02... 

Đồng thời, định lượng chi tiết việc sử dụng dòng phân bón hữu cơ vi sinh cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của giống lúa. Về thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng các dòng thuốc sinh học, thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Ông Lương Văn Tư, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Sau 3-5 vụ sản xuất đã đem lại nguồn lợi rất tích cực, như tạo ra môi trường trong sạch, sản phẩm lúa an toàn.

Để xây dựng thành công dự án, hình thành nên vùng sản xuất lúa gạo hữu cơ ổn định, an toàn, gắn với chuỗi giá trị, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, huyện Phù Yên đã thành lập HTX chuyên sản xuất lúa hữu cơ tại xã Quang Huy và hỗ trợ HTX này hoàn thiện các thủ tục pháp lý công nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Mô hình lúa gạo hữu cơ được huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La triển khai đã phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt, mỗi héc ta cho thu nhập khoảng 30,5 triệu đồng/năm, tăng 20% so với phương pháp canh tác lúa vô cơ, đồng thời phục hồi các loài côn trùng và vi sinh vật có lợi cho đất.

Mô hình lúa gạo hữu cơ đã phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Từ mô hình lúa hữu cơ ban đầu, nhiều nông dân canh tác lúa trên cánh đồng Mường Tấc đã học, làm theo, cùng hướng đến mục tiêu canh tác lúa bền vững./.


Thanh Thủy/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao